728x90 AdSpace

Latest News
Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018

ĐIỂM TIN VÀ BÌNH LOẠN (Ngày 24/12/2018)

Bùi Văn Thuận


1. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Học 'tinh thần Park Hang-seo' để làm công nghiệp hỗ trợ". Bài viết này có trên báo Lao Động. (Quả thật đã hết thuốc chữa với Thủ tướng rồi. Ai làm ơn trả đĩa bay hoặc kéo ông xuống giúp, chứ tình hình này dân chịu sao thấu? Đã hơn chục ngày, Thủ tướng mở mồm ra là có bóng đá với "tinh thần Park Hang-seo". Vẫn biết, nguyên thủ, người lãnh đạo cần phải truyền cảm hứng, tăng cảm xúc tích cực cho toàn dân. Vậy nhỡ tháng sau mà ông Park cùng học trò thua sấp mặt thì sao, ông Phúc lấy gì ra để so sánh, lợi dụng?).
2. VTV đưa tin: "Hàng chục người dân chặn xe chở bình ắc quy phế thải". Hàng chục người dân ở xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã chặn xe chở bình ắc quy phế thải và chì đã nấu xong của một cơ sở xử lý chất thải, do lo ngại nguy hại sức khỏe cộng đồng. (Chì có thể gây ô nhiễm đất, nước và không khí khi nấu chảy. Nhiễm độc chì thì xác định là bị ung thư, quái thai).
3. Trên PLO có bài viết: "Indonesia bán độ 2,1 triệu USD ở giải AFF Cup?". Đó là tiết lộ của ông Andi Darussalam Tabusala, cựu trưởng đoàn tuyển Indonesia. (Tuy sự việc xảy ra từ năm 2010, nhưng hiện nay cảnh sát Indonesia vẫn đang điều tra. Các giải bóng đá ở vùng trũng như khu vực Đông Nam Á, chuyện "nhà cái điều khiển trận đấu" và tạo ra tỷ số là chuyện như cơm bữa).
4. "Đại gia Lê Phước Vũ: Nợ vay ngất ngưởng, cổ phiếu HSG rơi không phanh" là nhan đề bài viết trên báo Lao Động. Theo đó, cổ phiếu của Tôn Hoa Sen đã mất 70% giá trị kể từ thời đỉnh cao. Cùng với đó là núi nợ cao ngất ngưởng. (Đại gia Vũ là người nổi tiếng với triết lý "Ngu gì không làm thép", khi nói về dự án thép Cà Ná. Ông Vũ cũng là anh em cọc chèo với Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Theo các thông tin trong giới đầu tư, Vũ lò tôn đã mất hơn 48.000 tỷ so với năm 2017).
5. Một đại gia cũng ồn ào không kém đó là Trịnh Văn Quyết, ông chủ trên danh nghĩa của FLC. Các con số trong kinh doanh, giá cổ phiếu và nợ nần của FLC cũng đáng ... mừng. Theo nhiều tổng hợp: Cổ phiếu ROS của FLC đã mất 80% giá trị; núi nợ của Quyết còi cũng lớn khủng khiếp. FLC nợ đủ đường: Ngân hàng, nợ đơn vị thi công, nợ thuế, nợ tiền đất trả cho ngân sách... (FLC và Trịnh Văn Quyết là điển hình của kiểu giàu bất thình lình do dựa hơi và là sân sau của quan chức chóp bu để cướp đất khắp nơi).
6. Cũng liên quan đến nợ, trên báo SGGP có bài: "Đến hết năm 2018, nợ công của Việt Nam hơn 61% GDP". (Đây là con số chưa tính đến nợ của các doanh nghiệp nhà nước. Dĩ nhiên, các con số báo cáo thống kê về GDP của Việt Nam cũng là một dạng số liệu "linh động theo nghị quyết", tức là có thể tăng giảm vài phần trăm. Theo các chuyên gia quốc tế, nợ công của Việt Nam thực tế cao hơn nhiều con số được "trang điểm" để công bố của nhà nước).
7. Cuộc tranh ăn, giành ghế, sắp xếp phe phái trong đại hội đảng sắp tới bắt đầu được lăng xê, quảng cáo trên báo chí:
- Vietnamnet có bài: "Nhân sự khóa 13: Khắc phục 'chạy' quy hoạch, xin phiếu qua quen biết". (Nói vậy là khóa 13 phải "khắc phục" tệ nạn mà các khóa trước đã thành thông lệ?).
- Cũng trên Vietnamnet là bài: "Giới thiệu nhân sự quy hoạch vào Trung ương khóa mới như thế nào?". Vụ trưởng Vụ 4, Ban Tổ chức TƯ Phạm Quang Hưng cho biết: việc giới thiệu nhân sự quy hoạch vào BCH TƯ được thực hiện rất chặt chẽ. (Quan trọng là có vừa ý của mấy ông chóp bu không? Nhất là vừa ý của Tổng Chủ).
- Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình cho biết trên VTC: việc giới thiệu nhân sự cho quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương lần này đảm bảo không để những người thiếu tiêu chuẩn, chạy chức, chạy quyền, cơ hội chính trị, tham vọng cá nhân lọt vào Ban Chấp hành Trung ương. (Ông Nguyễn Thanh Bình nói vậy là vả miệng các khóa trước rồi. Khẳng định "lần này không lọt" thì hóa ra các lần trước là có lọt, thậm chí là lọt nhiều?).
8. Đáp lại những phát ngôn ghê gớm về quy hoạch trại lợn, à nhầm quy hoạch cán bộ Trung ương, báo Người Đưa Tin có bài: "Bí thư Huyện ủy "vi phạm nghiêm trọng" được "lên tỉnh"". Mặc dù bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với nhiều sai phạm, nhưng bà Hồ Thị Lệ Hà, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vẫn được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam của tỉnh này. (Bà Hà chính là người suỵt công an huyện Hướng Hóa theo dõi "các đối tượng" trong đoàn Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về làm việc, mà báo chí đưa cách đây không lâu. Tỉnh Quảng Trị "quy hoạch" kiểu này là đúng với tinh thần của Trung ương rồi).
9. Trên Soha có bài: "Bốn lần đi nước ngoài không phép, bí thư thị trấn ở Sóc Trăng bị khai trừ khỏi Đảng". (Có lẽ vị bí thư này "muốn đi ra ngoài, xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm như thế nào, tôi sẽ trở về giúp đồng bào chúng ta" như ông bác nào đó? Công an, sĩ quan quân đội và các đảng viên cấp thấp luôn bị hạn chế đi nước ngoài, nhất là các nước "giãy chết trong giàu có văn minh". Các vị đó có bao giờ suy nghĩ là tại sao lại bị cấm đoán vậy không? Hay đảng và những kẻ chóp bu không muốn cho các vị được nhìn thấy sự thật, được mở rộng tầm mắt, chỉ ngồi nhà mà đọc báo Nhân Dân, QĐND cùng với nghe, xem nước ngoài qua sự tuyên truyền, định hướng của đảng?).
10. Trên VOV có bài viết sặc mùi răn đe với nhan đề: "Cuộc chiến chống tham nhũng:“Lò” rực cháy, đừng biến mình thành “củi“!". Bài viết nhằm đề cao cuộc chiến tranh ăn giành ghế loại bỏ phe nhóm, được phe đốt lò khoác cho cái tên mĩ miều "chống tham nhũng". (Muốn không bị biến thành củi có 2 con đường: 1. Chờ tay đốt lò chết; 2. Cúi mình dâng lợi lộc, tiền bạc cho phe đốt lò hoặc đầu hàng quay sang thờ phụng phe lò. Tuy nhiên, các cán bộ đảng viên cũng yên tâm, vì cái lò của Tổng Chủ tuy nóng rực vậy thôi chứ nó có mắt đấy. Các thanh củi gộc như Lê Thanh Hải, Huỳnh Đức Thơ, Nguyễn Nhân Chiến, Triệu Tài Vinh, chị em Trà- Quý ở Yên Bái, Trịnh Văn Chiến... đã có ai bị sao đâu? Cứ yên tâm dâng nạp, quy thuận phe lò, cái lò sẽ nhắm mắt lại giả mù, coi như không thấy gì).
11. Trên trang Thời Báo của người Việt ở Đức có bài: "Facebook đã bị lạm dụng một cách có hệ thống để ngăn chặn các quan điểm đối lập". Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) đã chỉ đích danh nhà cầm quyền Việt Nam lạm dụng có hệ thống để ngăn chặn các tiếng nói phản biện, đối lập.
12. Báo Tuổi Trẻ có bài viết: "Huawei đối diện khó khăn ở châu Âu". Theo bài viết, Huawei của Trung cộng đang đối diện với nguy cơ bị cấm cửa tại Châu Âu. (Huawei yên tâm, Việt Nam đã, đang và sẽ mãi trung thành với sản phẩm của quý vị. Bằng chứng ư? Hầu như tất cả hạ tầng viễn thông của Việt Nam được cung cấp bởi Huawei, ZTE; các trang báo lề đảng vẫn đang ngày đêm quảng bá sản phẩm của Huawei; quan trọng nhất là: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Huawei khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cách đây ít tháng. Năm ngoái, Thủ tướng Phúc cũng gặp "thân mật" chủ tịch tập đoàn Huawei đôi lần).
13. "Vì sao Pol Pot xâm chiếm Việt Nam?" là tin có trên VTV. Tin này để kỷ niệm 40 năm ngày chiến thắng quân xâm lược Khmer Đỏ. (Tin của VTV khá là lưu manh và không đầy đủ. Lưu manh vì: Gọi là "quân Pol Pot" chứ không chịu gọi là quân Khmer Đỏ, như sợ ảnh hưởng đến màu máu là màu đặc trưng của cộng sản. VTV cũng rất lưu manh khi không nói rõ: Khmer Đỏ thực chất là Đảng Cộng sản Cam Bốt, là anh em đồng chí và từng chung một lò với bác hồ và đảng CSVN. Lưu manh và hèn nhát khi không nói rõ ra: kẻ đứng sau giật giây, nuôi dưỡng, chỉ đạo Khmer Đỏ và Pol Pot thực chất là Đặng Tiểu Bình cùng bè lũ cộng sản Trung Quốc).
14. Chuỗi tội ác của công an tiếp tục được nối dài. Trên PLO có tin: "1 người chết sau khi bị công an đưa về trụ sở". Theo lời thượng tá Nguyễn Viết Dũng, Phó Trưởng Công an quận Tân Bình, nơi xảy ra sự việc cho biết: "Thông tin ban đầu là trong quá trình công an phường bắt đánh bạc thì anh Sang có bỏ chạy và bị té". (Những lời ngụy biện, bao che của ngành công an sẽ càng dung dưỡng thói lạm quyền, nuôi dưỡng thú tính trong đầu công an ngày một lớn. Dĩ nhiên, các vụ tra tấn, giết người trong đồn của công an ngày càng nở rộ. Đến một lúc nào đó, cơn cuồng nộ của dân sẽ tắm máu lực lượng này. Đó là nhân quả có thể nhìn thấy ngay từ bây giờ).
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: ĐIỂM TIN VÀ BÌNH LOẠN (Ngày 24/12/2018) Rating: 5 Reviewed By: Tiengdanviet