728x90 AdSpace

Latest News
Thứ Năm, 27 tháng 12, 2018

ĐIỂM TIN VÀ BÌNH LOẠN (Ngày 26/12/2018)

Bùi Văn Thuận


1. Tin mới mà không lạ được báo chí phát đi rầm rộ: Tất Thành Cang bị cách hết chức vụ trong đảng như: ủy viên TƯ khoá 12, Phó bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM, ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ nhiệm kỳ 2015 - 2020. (Đây là bước chuẩn bị cho Cang thành củi trong nay mai).
2. Hội nghị TW9 chỉ họp vỏn vẹn trong 2 ngày, ngoài cách chức Tất Thành Cang thì các thanh củi khác chưa định đoạt được. Cụ thể Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn là 2 thanh củi gộc trong vụ AVG chưa được Trung ương nói tới.

Kết quả hình ảnh cho avg =trƯƠNG mINH tUẤN
3. Cũng liên quan đến chuyện quan chức Hồ Chí Minh ăn đất, VietTimes có bài: "Giấu 14 giao dịch nghìn tỷ, QCG giải trình là do... thay đổi thư ký". 
Kết quả hình ảnh cho "Giấu 14 giao dịch nghìn tỷ, QCG giải trình là do... thay đổi thư ký"
(Quốc Cường Gia Lai (QCG) đang tháo chạy và bán tống tháo tài sản. Thịt xong các quan chức đỡ đầu, cái lò sẽ thịt đến tài sản của QCG, có được phần lớn là do dựa hơi quan chức).
4. Bizlive đưa tin: "Ông Phạm Công Danh lĩnh án 30 năm tù". Ngoài Phạm Công Danh có 2 bị cáo khác cũng lĩnh án 30 năm tù.
Kết quả hình ảnh cho "Ông Phạm Công Danh lĩnh án 30 năm tù".

5. "Vụ lãnh đạo ngân hàng, cô giáo dự 'tiệc' ma túy: Khởi tố 3 đối tượng" là tin có trên báo Tiền Phong. VKS huyện Hương Khê cho biết: Cô giáo tiểu học là người đưa ma túy vào 'bữa tiệc' .
3 bị can gồm: Biện Thị Lý (; Phan Khắc Quỳnh  Nguyễn Thị Thanh Huyền 
6. Ông Bu Jianjie, Giám đốc một trong những hãng đóng tàu lớn nhất  Trung Quốc  đã bị khai trừ Đảng và điều tra vì nhập quốc tịch Canada trái phép. Đây là tin có trên TTXVN. (Trời ạ, đang sống ở thiên đường, cường quốc sao không muốn mà lại lén lút đầu tư rồi nhập tịch vào các quốc gia giãy chết? Có bao nhiêu quan chức của Việt Nam đã chuẩn bị chỗ hạ cánh ở nước ngoài?).
7. "Hỗn loạn tại Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài" là tin trên VOV.
Kết quả hình ảnh cho "Hỗn loạn tại Trạm BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài"

(Không có gì "hỗn loạn" cả, chỉ có cánh tài xế và nhiều người dân vẫn miệt mài đứng canh, không cho trạm BOT sai này thu phí. Xin nói thêm, mấy cảnh quay bằng flycam mà phóng sự của VOV dùng là lấy của ông Đỗ Nam Trung mà không ghi nguồn hay xin phép. Ông Trung là người tham gia phản đối BOT bẩn đã nhiều ngày nay).
8. Báo Dân Việt có bài: "Xử lý các trang mạng xuyên tạc chủ trương xây khu lưu niệm 28 tỷ đồng". 


Đây là bài viết đòi "xử lý" trang mạng phản đối chuyện lấy ngân sách để xây khu tưởng niệm Tố Hữu. (Tố Hữu được biết đến như một "nhà thơ cách mạng" điển hình: Khát máu, bưng bô đảng, lãnh tụ, ca ngợi tôn thờ các tay trùm cộng sản như Stalin, Mao Trạch Đông...).
9. Trên VietTimes có bài: "Người Việt tìm kiếm nội dung gì nhiều nhất trên Internet trong năm 2018". (Tuy không còn là tìm kiếm sex nhiều nhất như mấy năm trước, nhưng những nội dung mà dân mạng Việt Nam tìm kiếm cũng cho thấy mức độ thảm hại của quốc gia. Chỉ có bóng đá với phim là nằm trong top tìm kiếm của người Việt).
10. Chính phủ kiến tạo vẫn tìm mọi cách để đục khoét hầu bao còm cõi của dân, TBKTSG có bài: "Bộ Tài chính: Nghiên cứu, xây dựng phương án thu phí khí thải". (Có lẽ chính phủ và Bộ Tài chính không biết là mỗi lít xăng dầu đã cõng 4000 thuế môi trường sao? Dĩ nhiên con nghiện đang vã thuốc thì nó sẽ bất chấp mọi cách để moi tiền. Chính phủ kiến tạo có vẻ rất hào hứng với công việc tạo ra hàng trăm các loại thuế phí vô lý, chồng chéo).
11. Bizlive có bài: "Điều tra hồ sơ nhà đất các doanh nghiệp vợ, con ông Trần Bắc Hà". (Đúng là ngã ngựa thì rồi thì sẽ bị đồng chí- đồng đảng diệt tận gốc. Trần Bắc Hà cũng là kẻ không ra gì, thượng đội hạ đạp, dựa lưng quan chức chóp bu để cướp đoạt tài sản quốc gia. Tuy nhiên, các tài sản của gia đình Trần Bắc Hà sẽ không về với dân, nó sẽ chuyển từ phe này sang phe khác mà thôi).
12. Báo GDVN có bài: "Mạng xã hội là một tác nhân, nguy cơ của bạo lực học đường, xâm hại tình dục". Đây là ý kiến của Trung tá Đào Trung Hiếu- chuyên gia tội phạm học Bộ Công an. (Đổ lỗi luôn là một bài quen thuộc của thể chế này. Học sinh bị nhồi sọ, bị nhồi nhét đủ thứ lòng căm thù, giết giặc, học sinh bức bối và mất phương hướng giữa những gì học trong sách vở và thực tế bên ngoài xã hội... Đó là căn nguyên của bạo lực học đường. Ông công an Hiếu đừng có đi lừa trẻ con kiểu đó).
13. "Đánh chết người, bố con nguyên đại tá công an nhận án treo" là tin trên báo Giao Thông.


Nguyễn Anh Tuấn cựu đại tá công an và con trai Nguyễn Đức Bình đã đánh đập tàn bạo 2 vợ chồng anh ruột của Tuấn. Sau đó ít lâu, anh trai của Tuấn chết. (Với những đòn đánh đầy "nghiệp vụ" và gây chết người như vậy, không hiểu vì lý do gì mà tòa án huyện Vân Đồn, Quảng Ninh lại xử án treo? Biết đâu lại chẳng có bàn tay của tiền, quyền, quan hệ của đại tá công an Tuấn thò vào để điều khiển cả tòa án và cơ quan điều tra?).
14. Tin lạ về hãng bay VietJet:
- Báo Hải Quan đưa tin: "Máy bay Vietjet lại gặp sự cố ở sân bay Nội Bài". Theo đó, sáng 26/12, khi máy bay của hãng Vietjet khởi hành từ Hà Nội đi Đà Nẵng đã lại gặp phải sự cố cảnh báo khi đang tăng tốc cất cánh ở Nội Bài. (Trước đó, đêm 24/12, chuyến bay VJ816 của Vietjet từ Hàn Quốc về TP Hồ Chí Minh đã phải hạ cánh tại sân bay Đài Bắc (Đài Loan) để kiểm tra. Trưa 25/12, chuyến bay VJ689 của Vietjet cất cánh từ Cam Ranh đi Tân Sơn Nhất cũng có cảnh báo kỹ thuật. Tổ bay quay lại hạ cánh xuống Cam Ranh nhưng đáp nhầm xuống đường băng chưa đưa vào khai thác).
- Báo Kiến Thức đưa tin: "VietJet Air bị giám sát đặc biệt, buộc dừng tăng chuyến". Đây là quyết định chính thức của Cục Hàng không Việt Nam trong chiều ngày 25/12.
- Có cảm giác báo chí đưa tin về các sự cố VietJet hơi bị dày đặc và "nhiệt tình" thái quá. Xin lưu ý: Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airway) sắp cất cánh chuyến đầu tiên. (Cảm nhận như đang có chiến dịch đánh VietJet để mở đường cho Bamboo của Quyết còi FLC).
15. Tổng Chủ Nguyễn Phú Trọng: "Kỷ luật cán bộ đau lòng nhưng phải tiếp tục làm". (Đây là màn mèo khóc chuột rất điển hình. "Đau lòng" lắm, vì củi toàn của phe đối thủ thôi, củi phe lò như: Huỳnh Đức Thơ, chị em Trà- Quý, Trịnh Văn Chiến... chưa thấy ai đụng đến).
16. Báo Điện tử Chính phủ có bài: "Xuất khẩu lao động xác lập kỷ lục mới". 
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Theo đó, có hơn 140.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2018, tăng 7% so với năm 2017. (Đây là con số lao động người Việt ra nước ngoài làm lao nô. Và con số lao nô luôn năm sau cao hơn năm trước, đúng với hoàn cảnh của thiên đường XHCN hiện nay. Con số này cũng đúng với phát biểu: Đây là thời kỳ rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc. Các con số được tổng kết, mới chỉ là lao nô "chính ngạch", lượng người Việt đi làm lao nô bằng đường tiểu ngạch như: sang Trung Quốc, Lào, Cam và diện "đi du lịch" để đi làm thuê chưa được tính đến).
17. Một sự kiện được chia sẻ trên mạng xã hội rầm rộ, báo chí đăng bài liên tục hôm nay là: 152 khách du lịch người Việt trốn khỏi đoàn ở Đài Loan. 

Một phụ nữ 32 tuổi (áo vàng) trong nhóm 152 người nghi bỏ trốn bị bắt ở huyện Gia Nghĩa khi đang ở nhà bạn. Ảnh: Apple Daily.
Đài truyền hình quốc gia và báo chí xứ Đài đưa tin rất nhiều về sự kiện này. Hôm nay, Đài Loan đã thông báo ngừng cấp visa cho các đoàn du lịch của Việt Nam. (Trốn lại để đi làm hoặc trộm cắp, đó là thực tế. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao người Việt lại phải trốn khỏi thiên đường XHCN để sống chui rúc khắp Hàn, Đài, Nhật và Châu Âu? Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, một lần nữa lại nổi lềnh phềnh).
18. Tuổi Trẻ có bài viết: "2,3 năm nữa không còn chỗ chứa tro xỉ của nhiệt điện than". (Và các nhà máy nhiệt điện than vẫn được cấp phép ồ ạt, chủ yếu là các dự án của Trung Quốc thải sang. Xin nói lại: Việt Nam đã hết than do bán giá rẻ cho Trung Quốc, nay chúng ta đang phải nhập than Trung Quốc giá đắt hơn thế giới).
19. Báo Thanh Niên có bài viết nhan đề: "Nhà báo không được đưa thông tin chưa kiểm chứng lên mạng xã hội". Đây là quy định trong Quy tắc sử dụng MXH của người làm báo Việt Nam. Có 8 điều nhà báo bị cấm đưa lên mạng xã hội trong Quy tắc này. (Xem ra báo chí đã bị rọ mõm một lần, các nhà báo còn tiếp tục bị buộc thêm một lớp rọ khác nữa trên mạng xã hội).
20. Báo Dân Việt đưa tin: "Bà chủ lô mỹ phẩm 11 tỷ đồng nghi hàng giả "bất ngờ" được vinh danh".
ba chu lo my pham 11 ty dong nghi hang gia "bat ngo" duoc vinh danh hinh anh 1
Bà Nguyễn Thu Trang, chủ nhân của lô mỹ phẩm 11 tỷ đồng bị Đội quản lý thị trường số 6, Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và bắt giữ năm 2017 (hiện đang trong quá trình điều tra) đã bất ngờ được vinh danh Nhà hảo tâm tiêu biểu 2018. (Các danh hiệu, giải thưởng, thi đua các kiểu của Việt Nam cái nào không phải dựa vào quan hệ hoặc chạy tiền? Buôn bán hàng giả lại được vinh danh là Nhà hảo tâm tiêu biểu).
21. Về tuyến metro số 1 ở Hồ Chí Minh:

- Tiền Phong đưa tin: "Ðường hầm tuyến metro số 1 TPHCM: Sai sót, vi phạm rất nghiêm trọng". Đó là kết luận của Thanh tra TPHCM.
- Tuổi Trẻ: "Nhật mong Việt Nam thanh toán càng sớm càng tốt dự án metro số 1". (Ngoài đội vốn khủng và chậm tiến độ, dự án này đang nợ các nhà thầu Nhật Bản 100 triệu USD).
- Cũng trên Tuổi Trẻ có tin: "52 cán bộ Ban Quản lý đường sắt đô thị đã nghỉ, nộp đơn nghỉ việc". (Kiểu bỏ của chạy lấy người. Một số lãnh đạo có lẽ chạy vì đã chấm mút được kha khá tiền từ dự án này. Riêng ông Hoàng Như Cương - phó trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM - đã đi nước ngoài với lý do có việc cá nhân. Có lẽ đã cao chạy xa bay).
22. Cũng tin về đường sắt, nhưng là đường sắt cao tốc Bắc Nam, báo Tuổi Trẻ có bài: "Dự án đường sắt tốc độ cao: Hà Nội đi TP.HCM chỉ còn 5 giờ 17 phút". Theo các tính toán, từ mức 55 tỉ USD ban đầu, tổng mức đầu tư đã tăng lên 58,7 tỉ trong lần đề xuất này. Số tiền đó tương đương 1,35 triệu tỉ đồng. (Dĩ nhiên các con số về vốn đã trình bày chưa phải là con số cuối cùng, cứ nhìn các dự án đường sắt trên cao Hà Đông- Cát Linh hay metro ở Sài Gòn toàn đội vốn gấp 2, gấp 3 dự toán ban đầu sẽ rõ. Và với sự chậm tiến độ kinh niên như dự án Cát Linh- Hà Đông hay dự án tuyến metro số 1, thì dự án đầy tham vọng và béo bở về khoản ăn chia, ăn bớt cho các quan chức này sẽ chậm tiến độ đến mức nào? Mấy chục năm sẽ làm xong dự án, vốn sẽ đội lên gấp mấy lần, bổ đầu chia nợ công cho dân là bao nhiêu...là các câu hỏi mà người dân nên quan tâm. Chắc chắn sẽ phải vay vốn Trung Quốc, chắc chắn Trung Quốc sẽ trúng thầu dự án này, đó cũng là nỗi lo của dân).
23. Về tấm gương vay tiền của Trung Quốc, Tiền Phong có bài: "Khốn khổ vì vay tiền Trung Quốc". Đó là Ecuador, một quốc gia Nam Mỹ, đang khốn đốn vì vay nợ Trung Quốc. (Các tấm gương về vay vốn và dùng đồ- nhà thầu Trung Quốc trong các dự án có đầy trên thế giới. Tuy nhiên, lãnh đạo Việt Nam dường như bất chấp tất cả, vẫn gắn chặt số phận đất nước vào tay Trung Quốc. Các đặc khu, các dự án trọng điểm quốc gia, các khoản vay của Trung Quốc như các dây thòng lọng đang dần siết cổ đất nước).
24. Hôm nay ông Nguyễn Trung Trực ra toà trong phiên xử Phúc Thẩm do toà cấp cao Đà Nẵng xét xử. Ông Trực bị cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" vì các hoạt động ôn hòa đòi tự do dân chủ, chống Formosa gây thảm họa. Trong phiên phúc thẩm chóng vánh hôm nay, ông Trực bị tuyên ý án sơ thẩm: 12 năm tù giam, 5 năm quản chế. (Các bản án nhà cầm quyền tuyên nhằm vào các cá nhân đấu tranh ôn hòa ở Việt Nam ngày càng nặng nề, như một sự trả thù và cũng thể hiện sự lo sợ của nhà cầm quyền không chính danh, trước các đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền của người dân Việt Nam).

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

**********************
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: ĐIỂM TIN VÀ BÌNH LOẠN (Ngày 26/12/2018) Rating: 5 Reviewed By: Tiengdanviet