728x90 AdSpace

Latest News
Chủ Nhật, 2 tháng 12, 2018

Thêm 9 người biểu tình chống luật Đặc khu bị kết án tù


9 người tham gia đợt biểu tình ngày 10 và 11 tháng 6 để phản đối hai dự luật đặc khu và an ninh mạng tại tỉnh Bình Thuận.
Một tòa án ở Bình Thuận vừa kết án thêm 9 người từng tham gia biểu tình phản đối dự luật Đặc khu hồi tháng 6, theo truyền thông trong nước.
Chín người này, cùng ngụ tại huyện Tuy Phong, bị tòa án huyện Bắc Bình kết án hôm 29/11 vì tội “gây rối trật tự công cộng.”
Đây là phiên tòa thứ ba liên quan đến việc gây rối ở khu vực Phan Rí. Trước đó, 25 người đã nhận án tù cùng tội danh trên.
Theo cáo trạng, vào sáng ngày 11/6, nhiều người dân lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu đã tập trung trên Quốc lộ 1 qua xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.
Bản tin của VNExpress và ZingNews trích dẫn cáo trạng cho biết “lực lượng cảnh sát cơ động và chính quyền đã triển khai bảo vệ an ninh trật tự, kêu gọi đám đông giải tán, tránh ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, các bị cáo cùng một số người quá khích đã dùng gậy, gạch đá, bom xăng tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.” Họ bị kết tội “dùng bom xăng đốt xe chuyên dụng của cảnh sát phòng cháy chữa cháy, đập phá làm hư hỏng nhiều tài sản” của trụ sở đội cảnh sát PCCC của công an tỉnh Bình Thuận đóng tại xã Phan Rí Thành.
Bạo động bất ngờ bùng phát tại Bình Thuận

Tuy nhiên, vẫn theo cáo trạng, các bị cáo do “chưa có tiền án, tiền sự, thành khẩn khai báo nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ.”
Bị cáo Dương Văn Ngoan, 40 tuổi, nhận mức án cao nhất với 5 năm tù và những người còn lại, tuổi từ 18 đến 46, bị kết án tù từ 3 năm cho đến 3 năm 6 tháng tù với cùng tội danh “gây rối trật tự công cộng.”
Hồi cuối tháng 9, cũng tòa án huyện Bình Thuận tuyên phạt mức án 50 năm tù đối với 15 người với cáo buộc tương tự vì tham gia biểu tình hồi tháng 6.
Trước đó hai tháng, mười người khác cũng đã bị tuyên án tù vì tham gia bạo động tại thị trấn Phan Rí Cửa.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) hôm 15/6 kêu gọi Việt Nam chấm dứt các vụ bắt giữ không hợp pháp và sử dụng vũ lực chống lại những người biểu tình trong các vụ biểu tình trên toàn quốc nhằm phản đối việc cho thuê đất dài hạn trong các đặc khu kinh tế.
Hàng ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nha Trang, tỉnh Bình Thuận và một số khu vực khác. Kể từ khi cuộc biểu tình đầu tiên bắt đầu vào ngày 9/6/2018, cảnh sát đã đánh đập và bắt giữ hàng trăm người biểu tình.

Nguồn : VOA


*******************

Xem thêm :


Thêm 9 người bị tù vì biểu tình ở Bình Thuận
Ng
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Thêm 9 người biểu tình chống luật Đặc khu bị kết án tù Rating: 5 Reviewed By: Tiengdanviet