728x90 AdSpace

Latest News
Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2018

VEAM: Bộ Công an vào cuộc, Quyền Tổng Giám Đốc vướng nghi án bỏ trốn ra nước ngoài

Ông Ngô Văn Tuyển Quyền Tổng Giám đốc Tổng công ty Máy động lực và Nông nghiệp Việt Nam

Ông Ngô Văn Tuyển Quyền Tổng Giám đốc Tổng công ty Máy động lực và Nông nghiệp Việt Nam vướng nghi án bỏ trốn vì tự ý ra nước ngoài khi chưa được sự đồng ý của các cơ quan chức năng.
Bộ Công thương (BCT) vừa có công văn hỏa tốc số 10126/BCT-TCCB ngày 12/12/2018 về việc đi nước ngoài của ông Ngô Văn Tuyển, đại diện vốn nhà nước tại Veam.
Theo đó, BCT nhận được công văn 1041/VEAM-BPĐ DVNN ngày 7/12/2018 của Tổng công ty Máy động lực và Nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và đơn xin phép nghỉ đi nước ngoai của ông Ngô Văn Tuyển, người đại diện vốn nhà nước, thành viên HĐQT, Quyền Tổng Giám đốc Veam.Công văn số 10126/BCT-TCCB ngày 12/12/2018 của BCT
Trong thời gian các đơn vị chức năng của BCT xem xét giải quyết thì ngày 11/12/2018 đã tự ý đi nước ngoài khi chưa được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ
Công văn hỏa tốc số 10126/BCT-TCCB ngày 12/12/2018 của BCT nêu rõ:
Theo quy định số 228-QDDTWW ngày 7 tháng 12 năm 2014 của Ban chấp hành TW khoa XI về nhiệm vụ của Đảng viên và công tác quản lý Đảng viên ở nước ngoai; quy định số 126 – QĐ/TW ngày 28 tháng 2 năm 2018 của Bộ Chính trị (khoa XII) “Một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ của Đảng”;
Chỉ thị số 14/CT-BCT ngày 21/5/2018 của BCT về việc tiếp tục chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh phòng chống tiêu cực trong công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức;
BCT yêu cầu người phụ trách đại diện vốn nhà nước, Chủ tịch HĐQT tại Veam báo cáo giải trinh cụ thể về việc đi nước ngoài của ông Ngô Văn Tuyển, đại diện vốn nhà nước tại Veam, thành viên HĐQT, Quyền Tổng Giám đốc Veam về Bộ trước ngày 14/12/2018.
Như vậy việc ông Ông Văn Tuyển tự ý đi nước ngoai khi chưa có sự đồng ý của các cơ quan chức năng đã vi phạm nghiêm trọng các qui định của Đảng và Nhà nước.
Việc Quyền Tổng Giám đốc của Veam tự ý đi nước ngoài khi chưa được sự đồng ý của các cơ quan chức năng khiến dư luận cho rằng ông này tìm cách bỏ trốn vì trước đó đã có dư luận vị này được cho là vướng vào nhiều sai phạm gây thất thoát của Nhà nước lên đến hơn 250 tỷ đồng
Dư luận hoàn toàn có lý khi trước đó nhiều đương sự tham ô, tham nhũng, gây thất thoát lớn tài sản nhà nước nhất là ở Bộ Công Thương như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy hay vụ Vũ Nhôm do lo sợ bị xử lý hình sự đã tìm cách bỏ trốn ra nước ngoài nên việc dư luận cho rằng ông Tuyển cũng đã bỏ trốn ra nước ngoài là có cơ sở?!
Trước đó, ngày 20/11/201018, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã ký và ban hành Công điện số 1696/CĐ-KTNN về việc: Chuyển ngay các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan điều tra thông qua hoạt động kiểm toán.
Nghiêm cấm các đoàn kiểm toán, tổ kiểm toán giữ lại hoặc kiến nghị xử lý nội bộ. Tuyệt đối không được có hành vi che dấu vi phạm pháp luật.
Trước đó, ngày 23 tháng 1 năm 2018, Kiểm toán Nhà nước ra thông báo số 65/TB-KTNN đã nêu rõ Công ty mẹ – Veam có nhiều khoản nợ quá hạn phải thu tổng số là 1.121,53 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại Veam (Vetranco) là 264,72 tỷ đồng. Đã đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm của các tập thể cá nhân.
Ngày 1/11/2018 Bộ Công An cũng đã có văn bản số 1174/CO3-P4 gửi tới VEAM về việc giới thiệu các cán bộ sang phối hợp với HĐQT, lãnh đạo Tổng công ty trong công tác phòng, chống tội phạm kinh tế và tham nhũng; Tiến hàng các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh các hành vi vi phạm pháp luật trong Tổng công ty theo quy định của Pháp Luật.


Thông tin trước đó, trong thời gian từ năm 2011-2013 ông Lâm Chí Quang Tổng Giám đốc và ông Ngô Văn Tuyển Phó Tổng Giám đốc của VEAM đã có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái các qui định của Pháp luật gây thất thoát của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.
Cụ thể, trong thời gian đó, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng vô cùng khan hiếm, lãi suất mà ngân hàng huy động gồm cả lãi trong lãi ngoài từ 14%-18%, các doanh nghiệp muốn vay vốn của ngân hàng phải đáp ứng cơ chế đảm bảo rất chặt chẽ nên rất khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng và để vay được vốn thì phải chịu lãi suất tiền vay cả trong cả ngoài rất cao, phải từ 21 – 27% (có nhiều vụ án về lãi suất đã được phanh phui thời gian qua).
Nguồn tiền của Veam chảy về từ các liên doanh Honda Việt Nam, Toyota, Ford Việt Nam là rất lớn. “Thừa giấy vẽ voi”, sẵn tiền, với chức danh Phó Tổng giám đốc phụ trách chỉ đạo kinh doanh thương mại, ông Ngô Văn Tuyển đã tham mưu cho Tổng giám đốc lúc đó là ông Lâm Chí Quang, đã chỉ đạo các đơn vị thành viên và trực tiếp thực hiện những thương vụ kinh doanh kỳ lạ.
Theo đó, ông Tuyển đã chỉ đạo Vetranco với danh nghĩa phối hợp KD thương mại với phương thức dùng tiền của Veam mua hàng trả ngay rồi bán chịu cho doanh nghiệp tư nhân trả chậm với lợi nhuận tính trên doanh thu và trên vốn sử dụng rất thấp chỉ khoảng 2% trên doanh thu và khoảng 10% trên vốn sử dụng,
chỉ tương đương 2/3 lãi suất tiền gửi ngân hàng và tương đương 2/5 lãi suất nếu vay của Ngân hàng, thực chất đây là hình thức trá hình cho tư nhân vay tiền với lãi suất thấp mà không có cơ chế đảm bảo, việc kinh doanh kiểu này kéo dài suốt từ 2011-2013 thì thiệt hại của VEAM là rất lớn và số tiền chênh lệch này đã rơi vào túi ai?
Để hợp lý hoá, ông Tuyển chỉ đạo hach toán lợi nhuận cho Veam nhưng ở mức rất thấp so với lãi NH là chỉ khoảng 10%/năm và hạch toán lãi cho vetranco cũng rất thấp chỉ khoảng 3 tỷ/khoảng 1500 tỷ doanh thu hàng năm
Ngoài việc hạch toán lợi nhuận thấp như đã nêu, cũng vì hình thức cho vay tiền trá hình như trên mà không có cơ chế đảm bảo mà dẫn đến thất thoát của Veam tại Vetranco hơn 250 tỷ đồng trong đó ông Tuyển tham mưu cho ông Quang Tổng giám đốc (Thời kỳ 2011-2014) bảo lãnh cho Vetranco vay và mất trên 150 tỷ đồng,
ông Tuyển trực tiếp ký hợp đồng cho Vetranco nợ và mất trên 80 tỷ đồng, điều đáng nói là Vetranco có vốn điều lệ chỉ hơn 6 tỷ đồng mà ông Tuyển tham mưu bảo lãnh 150 tỷ đồng và trực tiếp ký hợp đồng cho nợ không đảm bảo đến trên 80 tỷ đồng,
số tiền này quá lớn so với vốn điều lệ của Vetranco nhưng không được HĐQT của Vetranco phê duyệt vẫn triển khai và gây thất thoát. Như vậy là ông Quang và ông Tuyển đã cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.
Ngay khi sự việc xảy ra, 17/9/2013 ông Trần Ngọc Hà Chủ tịch HĐTV của Tổng Công ty Máy động lực và Nông nghiệp Việt Nam (Veam) có văn bản số 39/VEAM-HĐTV gửi tới HĐTV, ban điều hành, Đảng ủy, Công đoàn Tổng công ty Veam nêu rõ những sai phạm do ông Quang và ông Tuyển gây ra và để nghị xem xét, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân.
Nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay vẫn không xử lý kỷ luật được và ông Quang đã “hạ cánh” an toàn, ông Tuyển được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc Veam.
Huy Nguyễn


Nguồn : Tầm nhìn

******************

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: VEAM: Bộ Công an vào cuộc, Quyền Tổng Giám Đốc vướng nghi án bỏ trốn ra nước ngoài Rating: 5 Reviewed By: Tiengdanviet