728x90 AdSpace

Latest News
Thứ Ba, 19 tháng 2, 2019

HÃY MANG LƯ HƯƠNG VỀ CHỖ CŨ.

Phạm Công Tiêp

Lư hương tại tượng đai Trân Hưng Đạo

Dưới áp lực của dư luận về việc chính quyền cho cần cẩu đến cẩu lư hương ở chân tượng đài Trần Hưng Đạo ngày 17/2 mang đi đâu không rõ. Ngày 18 /2 Thành ủy thành phố HCM khi họp giao ban có yêu cầu Đảng uỷ q1 báo cáo rõ về việc này. Bà Yến bí thư quận ủy quận 1 nói là quận đã cho cẩu lư hương về đền thờ Trần Hưng Đạo ở 36 đường Võ Thị Sáu cũng ở q1 nhưng đến 20/2 này mới hoàn tất. Bà Yến còn nói thêm việc thờ cúng thắp hương từ nay nên diễn ra ở trong đền còn tượng đài chỉ để tham quan.
Qua đây ta thấy:
1- Việc dời lư hương là do q1tự làm, ông Nhân không biết, nghĩa là không có chỉ đạo của Thành ủy về việc dời ly hương.
2. Đến 20 /2 việc này mới hoàn tất vậy là lư hương còn đang nằm ở đâu đó, chứ chưa đưa vào đền.
Đâu là sụ thật của việc này?
Theo tôi, xuất phát từ việc hàng năm cứ vào ngày 17/2 các thành viên câu lạc bộ Lê Hiểu Đằng đều tổ chức lễ dâng hương tại tượng đài Trần Hưng Đạo có kèm theo đọc Hịch đương đại.Nhiều người dân đi qua cũng nhập cuộc. Việc này làm chính quyền rất sợ ( vì nhiều lý do ) và rất tức tối.
Để thực hiện chỉ thị của thành ủy , phải ngăn chặn bằng được việc dâng hương của câu lạc bộ LHĐ, đảng uỷ q1 đã nghĩ ra một cách " Hết sức sáng tạo" đó là - tao cất mẹ cái lư hương đó đi xem chúng mày dâng hương vào đâu. Nói là làm ngay. Có thể lúc đầu chỉ nghĩ sau 17/2 lại để lại chỗ cũ. Nhưng do dư luận phản ứng dữ dội quá, nếu mang lại chỗ cũ thì quê cái bản mặt mưu hèn kế bẩn, nên buộc phải nghĩ ra phương án 2 thôi đã lỡ rồi thì̀ di dời luôn lư hương vào đền và nói việc di dời này là bình thường . đThật là lưỡng cử nhất tiện, được cả đôi đằng.
Việc này có là việc bình thường không ?
Việc chính quyền tự ý di dời lư hương bằng đồng nặng cả tấn từ chân tượng đài vào đền là việc làm rất không bình thường và dứt khoát không nên.
Bởi vì :
1. Không riêng gì tượng Trần Hưng Đạo, ở VN có cả ngàn bức tượng đài của các anh hùng dân tộc và cả các danh nhân văn hóa được nhân dân dựng nên từ xưa tới nay, tượng đài nào cũng có lư hương. Theo tục lệ văn hóa truyền lại, cúng thì thắp hương ở đền thờ, còn dâng hương thì thắp hương ở tượng đài. Cúng khác, lễ dâng hương khác.Cúng chỉ xảy ra vào ngày giỗ, còn dâng hương thì xảy ra vào ngày nào cũng được, ngày nào là do cá nhân, tổ chức, hoặc chính quyền tự ấn định. Nhiều khi một người nào đó, hoặc 1 phái đoàn nào đó đến tp HCM và người ta tổ chưć dâng hương tại 1tượng đài nào đó là quyền tự do tín ngưỡng của họ. Và, đây cũng là mục đích xây dựng tượng đài, nhất là các tượng đài nhằm giáo dục lòng yêu nước thì lư hương là sợi dây tâm linh gắn kết giữa vị anh hùng dân tộc đã hy sinh với chúng ta những người đang sống. Nếu mang lư hương đi khỏi tượng đài ,nghĩa là xóa đi một nghi lễ dâng hương, một phần di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
2. Măt khác ở đền thờ Trần Hưng Đạo tại 36 đường Võ Thị Sáu đã có lư hương rồi ? Tự nhiên lại đặt thêm 1 cái to tướng và nặng cả tấn nữa là 2 cái thì có ổn không? . Có ai thờ 1 người ở 1 chỗ mà có 2 lư hương không ?
Việc bà Yến nói tượng đài chỉ là nơi tham quan, và tạo cảnh quan đẹp cho thành phố, nói vậy thể hiện một nhận thức hết sức lệch lạc và nông cạn của 1 vị lãnh đạo của 1 quận trung tâm ở tp HCM.
Tốt nhất là q1 lại cẩu lư hương về chỗ cũ xong xin lỗi nhân dân. Và chính bà Yến nên thắp nén hương xin đức thánh trần tha tội vì việc làm thất đức này.

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: HÃY MANG LƯ HƯƠNG VỀ CHỖ CŨ. Rating: 5 Reviewed By: Tiengdanviet