728x90 AdSpace

Latest News
Thứ Hai, 11 tháng 2, 2019

Đi tìm chân dung Trương Duy Nhất, kẻ cơ hội!

Hồng Hà

Bùi Thanh Hiếu(NBG) người đưa tin về Trương Duy Nhất - Vũ Nhôm  - Internet


LTS báo Tiếng Dân : Chúng tôi có nhận được loạt bài viết về Trương Duy Nhất của tác giả Hồng Hà gửi đến. Một số chi tiết nêu trong bài rất khó kiểm chứng, chúng tôi xin được đăng lại nguyên văn, nhờ quý độc giả giúp kiểm chứng thật hư những thông tin trong loạt bài viết này.

Phần 1


Bố của Trương Duy Nhất tên là Trương Nghề, ông quê huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam; tập kết năm 1954. Trương Duy Nhất là con thứ, sinh 1964 trên đất Bắc.
Nhất được xem là con nhà “Cộng sản nòi”. Nhất học lớp Văn K7 ĐHTH Huế. Ra trường năm 1987, Nhất đầu quân về báo Công an tỉnh QN-ĐN.
Nhiều năm, cặp PV Duy Nhất – Hữu Huân luôn “làm mưa làm gió” trên trang báo Công an QN-ĐN này. Ngòi bút của họ tâng bốc người này lên mây xanh, nhưng cũng có thể dìm người khác xuống đến… tận cùng.
Các Giám đốc quốc doanh cũng khiếp, cánh CA, Hải quan cũng e dè, sợ có ngày bị..cặp Nhất- Huân “đánh” cho “thân bại danh liệt”.
Tính khí ngang tàng, sau mấy lần say rượu, chạy xe máy gây tai nạn, gây mất đoàn kết nội bộ…; cơ quan chủ quản (sở Công an QNĐN) quyết định kỷ luật Trương Duy Nhất. Lúc đó, Trung tá Lê Minh Hùng ( TBT báo, cháu rể của Phó GĐ CA tỉnh ) vẫn không cứu được Nhất.
Tháng 6/1995, Trương Duy Nhất khăn gói rời báo CA QN-ĐN. Không lâu sau, Nhất đầu quân cho báo Đại Đoàn Kết. Là phóng viên năng nổ, nhạy bén; bài viết sắc sảo, gai góc và dũng cảm; cho nên chẳng bao lâu Nhất được chọn làm trưởng đại diện, khi báo ĐĐK mở VP tại khu vực miền Trung. Từ đây, Nhất trở thành nhà báo quyền lực, với đúng nghĩa đen và nghĩa bóng, tại dải đất miền Trung và Tây nguyên.
Nhất từng “đánh” Phó chủ tịch tỉnh Q, giám đốc sở tỉnh H, v..v..(như lời nhất kể) bay “ghế”.
Năm 1997, tp Đà nẵng được tách ra khỏi tỉnh QN-ĐN, rồi là TP trực thuộc Trung ương. Nguyễn Bá Thanh, chủ tịch TP nổi lên như một “ngôi sao”. Bá Thanh đi đâu, làm gì, cánh nhà báo đều “tiền hô hậu ủng”. Rất thức thời, Nhất “đầu quân” cho Nguyễn Bá Thanh.
Đường xá được mở rộng, cây cầu Sông Hàn được xây dựng bằng tiền của cán bộ-CNV, lực lượng vũ trang và nhân dân Đà nẵng. Nhưng mặc kệ, báo chí chỉ ngợi ca là Bá Thanh làm, Bá Thanh quyết, xem như là tiền của gia đình Bá Thanh bỏ ra. (Chuyện về NBT sẽ đề cập dịp khác).
Vụ án “Cầu sông Hàn” năm 2000, với việc cơ quan điều tra khởi tố bắt giam Phạm Minh Thông và đồng bọn tham nhũng và rút ruột công trình hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, Thông khai đã “chi %” cho Bá Thanh nhiều tỷ đồng.
Ngày đó, bằng ngòi bút, bằng mưu sự, Trương Duy Nhất ra sức bảo vệ Bá Thanh và Phạm Minh Thông. Nhất cho rằng Bá Thanh “trong sạch”, Phạm Minh Thông “vô tội và bị ép cung” (1)
Trương Duy Nhất trên chuyên cơ chở Nguyễn Bá Thanh. Ảnh của tác giả gửi tới.
Từ nguy cơ sự nghiệp chính trị chấm hết, Bá Thanh “lội ngược dòng phút 89” để lên Bí thư Thành uỷ, Đại tá GĐ sở CA Trần Văn Thanh phải rời Đà nẵng chuyển công tác ra Hà nội.
Công của Nhất lớn đến đâu, Nhất thân quen lãnh đạo TP thế nào? Thử nhìn xem con đường Tống Phước Phổ (con đường quy hoạch phân lô đầu tiên ở ĐN) nơi suất đất chỉ dành cho cán bộ cỡ Thường vị Thành uỷ và chủ chốt, Nhất được bố trí mua một suất, ở gần nhà của Chủ tịch UBND TP Hoàng Tuấn Anh; thì sẽ hiểu phần nào.
Về phần Vũ Nhôm (Phan Văn Anh Vũ), từ một kẻ tội phạm trong đường dây “tiêu thụ xe gian” bị khởi tố năm 1997, sau chỉ bị xử lý hành chính; Vũ trở thành “đệ tử” Nguyễn Bá Thanh và “anh em ngoài xã hội” với Trương Duy Nhất.
Một xuất thân từ làng báo, một từng trải lăn lộn chốn giang hồ; Vũ và Nhất cả hai nhanh chóng tâm đầu ý hợp trong việc “cò đất” và mua bán công sản.
Vũ trở thành “đệ tử” của Trần Đại Quang từ “dây nhợ” gia đình, “đệ tử” của Bá Thanh trong việc “làm thịt” công sản.
Trương Duy Nhất chỉ là “đệ” của Bá Thanh và là tâm giao với Vũ Nhôm trong quan hệ cộng sinh.
Ngày 19/7/2004 UBND TP. Đà Nẵng đã ra Quyết định số 5755/QĐ-UB chuyển quyền sử dụng đất tại số nhà 82 Trần Quốc Toản cho báo Đại Đoàn Kết để làm trụ sở văn phòng thường trú. Nhưng một thời gian ngắn sau, Đinh Đức Lập, Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết lúc đó đã nhượng lại cho Vũ, để Vũ xây dựng biệt thự, với giá hỗ trợ 1 tỷ đồng.
Như vậy, bất động sản tọa lạc tại số 82 Trần Quốc Toản, thành phố Đà Nẵng từ ngày 19/7/2004 thuộc quyền sử dụng của báo Đại Đoàn Kết vẫn là công sản thuộc sở hữu Nhà nước.Báo Đại Đoàn kết là một cơ quan của MTTQ Việt Nam, được xếp vào loại hình đơn vị hành chính sự nghiệp công lập.
Chính ông Lập thừa nhận rằng “2 Uỷ viên Bộ Chính trị là Trần Đại Quang và Tô Huy Rứa ép Lập phải bán công sản này cho Vũ Nhôm”. Thời điểm này, không thể không nói đến vai trò của Nhất trong “phi vụ” này, vì Nhất đương kim Trưởng VP đại diện báo ĐĐK, nơi đứng đơn xin mua công sản 82 Trần Quốc Toản. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ “mắc xích” này.
Tháng 8/2006, Vũ Nhôm thành lập Công ty TNHH I.V.C, chuyên kinh doanh bất động sản. I.V.C là tên viết tắc của 3 người:
• (I): Trương Duy Nhất, cựu trưởng đại diện Báo Đại Đoàn Kết tại miền Trung, một cây bút có “số má”, người dám ghép hình thủ tướng 3D vào thùng rác và đưa lên trang cá nhân. Sau này Nhất bị bắt, kết án 2 năm tù giam.
• (V): Phan Văn Anh Vũ.
• (C): Phan Minh Cương (một người bà con của Vũ).
Nêu như thế, để thấy Vũ đã “bắt cầu” với báo chí thế nào.


Phần 2


Khi làm “đệ” của Bá Thanh và hợp tác “làm ăn” với Vũ Nhôm,  Duy Nhất trở nên giàu có. Nhất có xe hơi, nhà lầu, uống rượu Tây, vi vu ra nước ngoài.
Trương Duy Nhất bên hổ nguyên con nhồi, tại nhà riêng. Ảnh: tác giả gửi tới
Kết hợp với Nhất, Vũ Nhôm trở nên ranh ma hơn. Từ một kẻ được xem là tội phạm, Vũ đi ngang hàng với một “cây bút có số má” bước ra từ ngành Công an.
Vũ thấy rằng, nếu được khoác một “vỏ bọc” của BCA, quyền lực và an toàn sẽ đến với mình. Vậy là, cuối năm 2008 cùng sự nhờ vả chạy chọt thông qua ông Quyền (đã mất) một đại gia khai thác vàng tại Quảng nam, Vũ đã “bắc cầu” được với các tướng ở BCA. Vũ cũng thông qua quan hệ bà con “gần xa” để tiệm cận với Trần Đại Quang, lúc này là Thứ trưởng phụ trách An ninh Tình báo BCA.
Có thông tin Vũ Nhôm và Nhất góp một phần không nhỏ trong việc “tham mưu” và giúp Nguyễn Bá Thanh đưa Thiếu tướng, Chánh thanh tra BCA ra toà, thân bại danh liệt; đưa nhà báo Trung tá Dương Tiến (Trưởng đại diện báo CATP tại Hà nội) nếm mùi lao tù với bản án gần 2 năm, chỉ vì dám đấu với Bá Thanh.
Ngày tướng Trần Văn Thanh hầu toà trên cáng cứu thương, thở oxy hồi tháng 7/2009, cũng là ngày Vũ Nhôm trở thành cán bộ tình báo của Tổng cục 5 BCA với lon Thiếu tá; cty Bắc Nam 79 (thành lập năm năm 1997) của Vũ trở thành Cty bình phong của Cục  B61, Tổng cục Tình báo BCA.
Thẻ chứng nhận sĩ quan TC 5 của Vũ Nhôm
Từ 2009, Nhất lập trang blog “Một góc nhìn khác” để viết những gì mình muốn. Nhất tung lên blog đủ thứ bài, từ nhân sự chính trường, quan điểm chính trị, bình luận, phiếm đàm. Nhất nâng ông này, chê bà kia, mắng chửi kẻ nọ…
Truowng Duy Nhất bên Phạm Minh Thông, trùm tham ô, đưa hối lộ cho Bá Thanh trong vụ án năm 2000. Ảnh: tác giả gửi tới
Tất nhiên, lãnh đạo báo ĐĐK sợ liên luỵ. Và rồi, Trương Duy Nhất phải rời khỏi báo ĐĐK đầu năm 2011.
Trương Duy Nhất viết trên blog thật nhiều, nhưng tựu trung thế này:
– Trang “Một góc nhìn khác” mới đúng là báo chí, tất cả những tờ báo còn lại (nhất là báo Đảng) chỉ nên “ném vào sọt rác”.
– Muốn một nhà nước với những người cộng sản giỏi giang, liêm khiết (tầm như bố y năm xưa) lãnh đạo.
– Các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước hiện tại đều không đủ năng lực, giáo điều, yếu kém…
– Bôi nhọ, tấn công trực diện ông Nguyễn Tấn Dũng.
– Nguyễn Bá Thanh quyết đoán tài ba, xứng đáng ngồi vào vị trí Tổng Bí thư, hay Thủ tướng để điều hành đất nước.
– Các nhà đấu tranh dân chủ, trong và ngoài nước, chỉ là một đám “khoác áo”, khoác lác và chả biết gì…
“Một góc nhìn khác” của Trương Duy Nhất mắng xả thóa mạ bằng thứ ngôn từ hàng chợ, chửi xỉa bằng những lời nói chợ búa, ngôn từ thô tục bẩn thỉu…
Nhất chửi từ lãnh đạo Đảng, quan chức bộ ban ngành, tỉnh thành… đến cả những người hoạt động “dân chủ, nhân quyền” Nguyễn Hưng Quốc, Châu Xuân Nguyễn, Bùi Minh Hằng…
Thậm chí cả Ls Cù Huy Hà Vũ (bào chữa cho tướng Trần Văn Thanh) cũng bị Nhất bêu réo, chỉ trích; giáo sư khả kính đoạt giải Fields (xem như Nobel toán học) Ngô Bảo Châu cũng bị Nhất gọi là “giáo sư cừu gặm cỏ”… Rồi y gộp tất cả mọi người khác vào một cái “rọ khoác danh dân chủ”.
Giọng điệu cao ngạo, dạy đời của Nhất đã gây sửng sốt trong làng báo và tranh cãi dữ dội trên các  diễn đàn mạng xã hội trong và ngoài nước.
Nhiều người, có cả bạn bè Nhất, cho rằng y là người của An ninh nên nói gì cũng không ai dám bắt; rằng y được “cài cắm” để phát hiện các phần tử phản động; rằng Nhất là người của TC 2 ( Tổng cục tình báo QĐND Việt Nam).


Phần 3


Trương Duy Nhất tự hào “gông cùm không làm người ta sợ hãi”, “sự thật và công lý phải được bảo vệ”. Vậy thử hỏi, ngày thủ trưởng cũ của mình, cựu GĐ CAĐN Trần Văn Thanh ra toà trên cáng cứu thương; đồng nghiệp của mình Trung tá nhà báo Dương Tiến bị bắt giải về ĐN… sao không thấy Nhất lên tiếng?
Trương Duy Nhất luôn cho rằng mình đứng về phía người dân “thấp cổ bé họng”, luôn đấu tranh cho công bằng lẽ phải. Vậy thì cái ngày 04/5/2010, Nhất ở đâu?
Cái ngày mà Bá Thanh (Bí thư Thành uỷ) và Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND – đã bị bắt giam 2018) chỉ đạo cho lực lượng hàng trăm cảnh sát với súng, dùi cui, các công cụ hỗ trợ mức tối đa… đàn áp đẫm máu những giáo dân Cồn Dầu không một tất sắt trong tay.
Giáo dân Cồn Dầu bị đàn áp, lên tiếng phản đối nhà cầm quyền. Ảnh: Internet
Cảnh giáo dân hoảng loạn kêu gào, thánh đường réo lên những hồi chuông đớn đau và phẫn uất. Ngày đó Nhất vẫn đang hiện diện giữa lòng Đà nẵng!
Giáo xứ Cồn Dầu vốn bình yên bên ruộng lúa  bờ tre, bỗng dưng nhốn nháo, sợ hãi, không biết kêu ai, bám víu vào đâu.
Giáo dân người chết, người bị thương, người bị bắt giam, người phải bỏ chạy sang Thái Lan lánh nạn.
Trang đầu của các hãng thông tấn tên tuổi, như AP, của VOA và đặc biệt trên BBC gọi tên “Thánh đường nhuộm máu”. Còn Nhất, nhất hoàn toàn im lặng.

Ảnh chụp trang đầu BBC, bài báo về giáo dân Cồn Dầu bị đàn áp, ngày 04/5/2

Hai trong nhiều câu chuyện như thế, để thấy rõ Nhất “công tâm” đến nhường nào!
Tháng 01/2011 tại Đại hội đảng khoá 11, Bá Thanh không được bầu vào Bộ Chính trị gồm 16 vị; ngược lại ông Nguyễn Xuân Phúc (Quảng nam) lại trúng Uỷ viên BCT. Cay cú vì Bá Thanh trượt, Trương Duy Nhất ném mọi hằn học lên blog MGNK.
Nhất bắt đầu tấn công ông Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Xuân Phúc, bà Nguyễn Thị Doan và một số vị khác… Ngược lại, thời gian này, Nhất chủ yếu đề cao Bá Thanh trong công cuộc chỉnh trang đô thị ĐN; một phần “bóng gió” chê bai nhiều Uỷ viên Trung ương, có cả UVBCT.
Trong khi những cây bút “máu mặt”, những nhà hoạt động chỉ trích chính quyền lần lượt bị bắt giam (Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị bắt 2008, Lê Công Định 2009, Cù Huy Hà Vũ 2010, Tạ Phong Tần 2011, Phạm Chí Dũng 2012)  thì người ta vẫn thấy Trương Duy Nhất bình an vô sự.
Nhất tự tin cũng đúng thôi. Vì Nhất kết thân với Uỷ viên TW Bí thư thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Bá Thanh, Uỷ viên TW Trần Văn Minh (Phó Ban Tổ chức TW  từ 8/2011); và đặc biệt Nhất  tay trong tay với “sĩ quan tình báo” cấp tá Vũ Nhôm.
Và sếp của Vũ Nhôm là các tướng Tổng Cục tình báo, lẫn Tổng Cục Cảnh sát  BCA: Trần Việt Tân, Phan Hữu Tuấn, Bùi Văn Thành, Phạm Quý Ngọ, Ksor Nham…; thậm chí các “tai to mặt bự” cao hơn nữa.
Vũ Nhôm với Trần Việt Tân (trái) và Bùi Văn Thành. Ảnh trên mạng
Lời lẽ đao to, búa lớn đến… ngạo nghễ; Nhất phán quyết “tội trạng” của bà này, ông kia. Rằng đất nước này kinh tế suy sụp, mãi nghèo, tham nhũng tràn lan… là do lãnh đạo dốt nát, bất tài. Rằng nếu những Cộng sản cấp tiến, giỏi và mưu lược hơn, như tầm Bá Thanh ở ĐN và Nguyễn Sự ở Hội an… thì mọi việc đã khác.
Trước thềm Hội nghị Trung ương 6 khoá 11, diễn ra vào tháng 10 năm 2012; cuộc chiến Ba-Tư “vô tiền khoáng hậu” diễn ra đến đỉnh điểm. Các cây bút phụng sự anh Ba và anh Tư công kích nhau dữ dội. Nhất cũng cuốn vào “cuộc chiến” này, hoà theo đồn đoán rò rỉ từ “cung đình” rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ bị kỷ luật và bị phế truất tại HN 6 diễn ra vào trung tuần tháng 10.
Tham vọng chính trị của Bá Thanh và hy vọng của Duy Nhất vẫn chưa dừng lại.

Phần 4


Chiều 15/10/2012, Hội nghị lần 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã bế mạc sau 15 làm việc căng thẳng. Ông Nguyễn Tấn Dũng đã thoát hiểm trong đường tơ kẻ tóc. TBT Nguyễn Phú Trọng nước mắt lăn dài trên má, vì “Trung ương không đồng ý kỷ luật một đồng chí”. Cái tên “đồng chí X” được ông Trương Tấn Sang thảng thốt gọi tên từ đó.
Tại HN 6 này, ông Trọng và ông Sang chỉ đạt được ý đồ chia sẻ bớt quyền lực của ông Dũng. Đó là Trung ương thống nhất sẽ tái lập 2 ban Đảng:
Ban Nội Chính TƯ và Ban Kinh tế TƯ; lãnh đạo 2 Ban này sẽ là Uỷ viên Bộ Chính trị (sẽ được bầu bổ sung sau).
Việc ông Nguyễn Tấn Dũng không bị kỷ luật, làm cho Trương Duy Nhất, Osin Huy Đức xích lại gần nhau vì cùng mục đích trong việc “liên thủ” công kích ông Dũng. Cái tên 3X là tiêu đề cho nhiều bài viết thoá mạ, sỉ nhục và quy kết trách nhiệm làm suy sụp nền kinh tế và nhiều vấn đề khác.
Tháng 12/2012, Bộ Chính trị ban hành QĐ số 158-QĐ/TW về việc thành lập Ban Nội chính Trung ương; QĐ 159-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức Ban Nội chính; Quyết định số 655-QĐNS/TW về việc phân công ông Nguyễn Bá Thanh,giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương.
(Những ai giới thiệu, đề cử ông Thanh nắm vị trí này, trong các cuộc họp Bộ Chính trị? và tại sao ông Trọng tin Bá Thanh? … Thiết nghĩ không cần đề cập trong phạm vi bài viết này).
“Cầu thủ” Bá Thanh sẽ ra… Mỹ Đình. Ảnh trên mạng
Bá Thanh “chân ướt chân ráo” vừa ngồi vào ghế Trưởng Ban nội chính, chưa đầy 5 tháng sau, HNTW 7 được triệu tập họp từ ngày 2-11/5/2013.
Chiều 10/5/2013, cuộc bỏ phiếu bầu bổ sung 3 Uỷ viên BCT qua 2 vòng và kéo dài đến gần 22h đêm. Kết quả, Bá Thanh không đủ phiếu ngồi vào Bộ Chính trị. Hai nhân vật trung dung, bà Kim Ngân và ông Thiện Nhân được bầu vào BCT.
Cay cú vì ông Dũng “lật ngược thế cờ” tại HNTW 6 và Bá Thanh “out” ở HNTW 7; Trương Duy Nhất đem “Ba X” ra chửi, tổng sỉ vả bằng thứ ngôn ngữ đáng sợ.
Nhất “ỉa đái” vào tất cả, Nhất “ném vào sọt rác” tất cả. Và ngang ngược đến điên rồ, Nhất in hình ông TT Nguyễn Tấn Dũng vào thùng rác và “treo” trên trang blog của mình.
Nhất là người đầu tiên trên mạng xã hội đưa tin kết quả bầu bán. Nhất cho rằng ông Thanh rớt là do phe 3X, rằng ông Trọng quá “non kém”. Nhất công khai trên Một Góc Nhìn Khác yêu cầu ông Trọng và Bá Thanh từ chức.
Chưa hết, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá 13, họp từ 20/5- 21/6/2013; ngày 10-6-2013, Quốc hội sẽ thông qua danh sách 47 người được lấy phiếu tín nhiệm (với 4 mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp, theo tinh thần NQ 35 của Uỷ ban Thường vụ QH) tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII này. Và kết quả lấy phiếu tín nhiệm, sẽ được công bố vào phiên bế mạc 21/6/213.
Trong thời gian QH khoá 13 họp, Trương Duy Nhất tuỳ tiện mở một “Thùng phiếu điện tử” bầu 12 chức danh trên blog Một Góc Nhìn Khác.
Ngoài “3 mức tín nhiệm” quy định của QH, “Thùng phiếu điện tử” của Trương Duy Nhất ngạo mạn thêm vào mức TN thứ 4: KHÔNG TÍN NHIỆM (!)
Ngày 25/5/2013, Nhất công bố kết quả “lấy phiếu tín nhiệm” của mình. Theo đó, hầu hết các thành viên Chính phủ đều nhận TÍN NHIỆM từ 1-3%, và KHÔNG TÍN NHIỆM TỪ 60% trở lên.
Trương Duy Nhất công bố kết quả “lấy phiếu tín nhiệm”

Báo chí không bao giờ là “quyền lực thứ 4” sau lập pháp, hành pháp và tư pháp ở một nhà nước Cộng sản, do Đảng lãnh đạo tuyệt đối. Trương Duy Nhất đã tự phá vỡ lằn ranh đỏ cuối cùng dành cho những kẻ cầm bút muốn “thao túng chính trường”. Giọt nước đã tràn ly. Và điều gì đến sẽ phải đến.
9 giờ sáng ngày 26/5/2013, một ngày sau khi Nhất “công bố kế quả” Cơ quan An ninh điều tra đã thực hiện lệnh bắt giam, tiến hành khám xét khẩn cấp đối với Trương Duy Nhất (Hộ khẩu thường trú và chỗ ở: số 25 Tống Phước Phổ, TP. Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng).
13h10 phút chiều cùng ngày, Nhất được đưa ra sân bay, di lý về Hà Nội.


Di lý Nhất ra Hà Nội


Phần 5


Ngày 4/3/2014 Toà án ĐN mở phiên sơ thẩm Trương Duy Nhất bị tuyên án 2 năm tù về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự năm 1999. Nhất kháng án. 

Ngày 26/6/2014, Toà phúc thẩm Toà án Tối cao tại ĐN vẫn y mức án 2 năm dành cho Nhất.

Trong cả 2 phiên toà Nhất đều cho rằng mình vô tội, không phải là “kẻ phản động, chống phá Đảng và Nhà nước”, Nhất chỉ “viết bài phản biện, góp ý cho Đảng và Nhà nước hoàn thiện hơn, dân chủ và văn minh hơn”.

Có 8 năm công tác trong tờ báo ngành Công an tỉnh; giao du với lãnh đạo Công an, lãnh đạo chính quyền các tỉnh thành; kết thân làm ăn với Vũ Nhôm và có khá nhiều dịp diện kiến các “đại ca” của Vũ là các sĩ quan cao cấp ở BCA, cho nên Trương Duy Nhất rất dày dạn và gan lỳ.

Trong những ngày bị bắt giam lấy cung, cơ quan điều tra “xoay” cho Nhất khai ra ai cung cấp nguồn tin nội bộ cho mình? “Phe nhóm” mà Nhất phục vụ gồm những ai? Mục tiêu cuối cùng khi công kích các chính trị gia của Nhất Nhưng các điều tra viên luôn nhận cái lắc đầu và sự im lặng Nhất. Mà cũng đúng thôi, nói ra sẽ mọt gông, có thể nguy hiểm tính mạng; nhưng không nói, cơ hội sống cao hơn nhiều.

Nhiều người thừa biết Nhất phục vụ cho “phe nhóm”, tấn công các đối thủ chính trị, nhằm thao túng chính trường.
Một kẻ luôn miệng, thậm chí trước toà vẫn khẳng định “muốn Đảng và Nhà nước lắng nghe, sửa đổi và vững mạnh”. Rằng “tôi không phản động, tôi chỉ muốn thể chế này tốt hơn”… mà “cùng hội cùng thuyền” với các nhà tranh đấu ư?

Một kẻ mạt sát những nhà đấu tranh dân chủ trong và ngoài nước, cho rằng “đám ngáo ộp” “đám khoác lác”, “yêu nước kiểu máu trên máu dưới”… lại lừa được họ. Khi sa cơ lỡ vận trong tranh giành quyền lực, đùng một cái Nhất nghiễm nhiên trở thành… nhà tranh đấu cho một nền tự do, dân chủ.

Những cây bút “cò mồi” đã đưa Nhất lên như “ngọn cờ tranh đấu”. Thật giả không phân minh, đến độ Mẹ Nấm còn đòi đi tù thay cho Trương Duy Nhất.

Nhất cũng như “thầy” mình là Bá Thanh. Cho dù bán hết tài nguyên đất đai, công sản của Đà Nẵng; trong đó có cả hàng trăm hecta đất phòng thủ ven biển trải dài từ bán đảo Sơn Trà đến tận giáp địa bàn Quảng Nam… Bá Thanh vẫn mỵ được dân Đà Thành. Cho dù phân lô bán nền cả trên đỉnh núi Sơn Trà, trong đó phân lô cho chính mình làm biệt thự, Bá Thanh vẫn qua mặt được tất cả.

Núp dưới chiêu bài xây dựng “đô thị sinh thái Hoà Xuân” để lấy chục heta đất Cồn Dầu giao cho Tập đoàn Sungroup phân lô bán nền, Bá Thanh đã cho đàn áp đẫm máu giáo dân Cồn Dầu tan cửa nát nhà, máu nhộm thánh đường…; vậy mà chỉ cần mở vài con đường, xây dăm ba cây cầu.. để rồi bồi bút ngợi ca, thổi lên mây, tôn Thánh… lừa được dân tình và đó đây vẫn có những trí thức lẫn quan chức tôn thờ một cách mù quáng.

Trở lại câu chuyện Trương Duy Nhất. Tháng 4/2014, Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF) đã phong Nhất cùng 2 người khác ở VN là “Anh hùng thông tin“. Ngày 26/5/2015, Nhất mãn hạn tù. Ra đón Nhất, ngoài vợ và con gái, còn có một người cực kỳ đặc biệt; đó là Trương Huy San, một cây bút tên tuổi của “Bên thắng cuộc”, còn gọi là Osin

nh chụp màn hình bài báo của BBC “Ba người Việt là ‘Anh hùng Thông tin'” năm 2014

Vào ngày 05/05/2014, anh Nguyễn Hữu Vinh bị bắt vì đã đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung bị cho là “xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân đối với Đảng và Nhà nước“. Anh bị truy tố theo Điều 258 – Bộ luật Hình sự (tội danh như Trương Duy Nhất) mặc dầu từ 10/2012 anh Vinh không còn điều hành trang Ba Sàm nữa.
Ngày 22/9/2016, phiên tòa phúc thẩm với Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại Hà Nội đã y án sơ thẩm với anh Nguyễn Hữu Vinh (5 năm tù) và cô Nguyễn Thị Minh Thúy (3 năm tù).
Bản thân anh Nguyễn Hữu Vinh từng là sĩ quan an ninh, bạn học với Đại tướng Tô Lâm. Vợ anh là cháu gái của cựu Uỷ viên BCT, bộ trưởng BCA Lê Minh Hương; Bố anh Hữu Vinh là cụ Nguyễn Hữu Khiếu (SN 1915, mất năm 2005) từng là Uỷ viên Trung ương (Khoá 3,4) thời ông Hồ Chí Minh, ông Lê Duẩn; Đại biểu QH khoá 2,3,4; giữ các chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Trưởng ban Nông nghiệp Trung ương, Bộ trưởng Bộ Lao động, Đại sứ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Liên Xô, Bí thư Tỉnh ủy Bình Trị Thiên, Bí thư Ban Cán sự Đảng ngoài nước.
Sáu luật sư tên tuổi tham gia phiên phúc thẩm, trong đó có Trần Quốc Thuận (cựu Phó Chủ nhiệm VP Quốc hội), Trần Văn Tạo (cựu PGĐ Công an TP HCM), Trần Đình Triển (cựu sĩ quan An ninh)… vẫn không thể giúp giảm hình phạt tù dành cho anh.
Nhắc lại như thế, để thấy rằng chuyện Trương Duy Nhất đi tù và cái án 2 năm với Nhất là quá nhẹ so với con cái của các vị khai quốc công thần bị tống giam với tội danh tương tự: Cù Huy Hà Vũ (7 năm tù); “Ba Sàm” Nguyễn Hữu Vinh (5 năm tù).
Và dư luận xã hội không phải  không có lý khi đặt dấu hỏi: Có hay không bàn tay can thiệp của “Thượng tá tình báo” Vũ Nhôm dành cho kẻ cùng hội cùng thuyền Trương Duy Nhất?
Quay trở lại ngày Nhất ra tù, chính Trương Huy San (Huy Đức, Osin) kể lại rằng, nhà văn Phạm Xuân Nguyên không đi đón được, nên nhờ Huy Đức ra Nghệ An đón Nhất.
Nhất bất ngờ, vì trước đó không thân thiết gì Huy Đức và cũng chỉ gặp 2 lần tình cờ lúc “trà dư tửu hậu”. Nhưng ít người biết rằng Vũ Nhôm là người tiếp cận hầu hết các Tổng biên tập báo và các cây bút có “số má” ở VN, trong đó có Huy Đức.
Nhất và Huy Đức có điểm chung là xem Nguyễn Tấn Dũng và tay chân của ông ta là kẻ thù, muốn hạ bệ và tống giam theo tinh thần “bắt hết, nhốt hết”. Cả hai đều có “minh chủ” để phụng sự.
Một điểm chung nữa là cả hai đều muốn “Đảng lắng nghe thấu hiểu”, “chính phủ sửa đổi để dân chủ văn minh”, “mạnh tay trong bài trừ tham nhũng”.v.v… Chứ hoàn toàn không như những nhà “đấu tranh dân chủ” yêu cầu đa nguyên chính trị, phá bỏ độc tài đảng trị của Đảng cộng sản; và một nhà nước tự do dân chủ, vì dân sẽ hình thành trong tương lai.
Điểm khác nhau là Huy Đức khôn ngoan hơn rất nhiều, với lối viết nhẹ nhàng, sâu sắc, “nói có sách mách có chứng” chứ không phán bừa với ngôn ngữ “ỉa đái” như Nhất.
Từ khi tiếp cận các nguyên lão khai quốc công thần, các tướng lĩnh cấp cao và các quan chức lãnh đạo hàng đầu của Đảng cộng sản… để viết nên “Bên thắng cuộc” Huy Đức học hỏi được rất nhiều về phong thái, ngôn từ và lối hành xử.
Các bài viết “Chị Hai Thủ tướng”, “Em vợ thủ tướng và vụ án Dương Thanh Cường”; hay các bài viết tấn công trực diện Đinh La Thăng sau này cũng vậy; Huy Đức viết dựa trên “án tại hồ sơ”, tài liệu điều tra của UBKT Trung ương và cả của Cơ quan điều tra BCA. Tức là Huy Đức viết đúng, nói chính xác sự việc và vấn đề; có điều nó chỉ chưa được công bố chính thức mà thôi.
Cho nên, nếu thế lực nào hay ai đó muốn bắt nhốt Huy Đức, thì không phải là việc đơn giản như 1+1=2.
Ngày 13/2/2015 Trưởng ban Nội chính TW Nguyễn Bá Thanh qua đời vì căn bệnh ung thư do Nhiễm độc phóng xạ (ARS). Ba tháng sau Trương Duy Nhất ra tù. Tháng 8/2015 Nhất lập lại blog Một Góc Nhìn Khác, cho đến tận hôm nay.
Điều kỳ lạ ở chỗ, các “tù nhân chính trị” từng bị tù hoặc giam giữ, thậm chí chỉ vài lần bị CA triệu tập; thì việc xuất cảnh cực kỳ khó khăn. Thế nhưng một năm sau ngày ra tù, tháng 6/2016 Nhất vi vu ra nước ngoài hơn một tháng trời. Từ Việt Nam sang Canada, tại Toronto trong buổi hội luận với Thời Báo và VIETV, Nhất tuyên bố đủ thứ. Rồi từ Canada Nhất sang Mỹ, đến thủ đô Washington rồi Califonia…
Nhất trả lời BBC, VOA, RFA…, kể chuyện trong tù, chỉ trích “đồng chí X” và bộ máy công quyền. Nhất cũng than trách ngày bị bắt “những cán bộ cấp cao” đã không dám bảo vệ Nhất. Quay trở lại VN, Nhất tường trình tất cả trên blog mà không ai “gây khó dễ” và làm gì Nhất.
Trương Duy Nhất vi vu ở Mỹ  - Ảnh :Một Góc Nhìn Khác
Có cơ hội để xin tị nạn, nhưng Nhất vẫn quay về VN, bởi ở đó còn có Vũ Nhôm và thế lực “kinh hoàng” mà Vũ có được từ Tổng cục 5 BCA và các đại ca cao hơn nữa trong thượng tầng chính trị. Và ở đó, 3X đã giã từ giã chính trường.
Khi Vũ Nhôm bị khởi tố, hàng loạt tướng lĩnh ở BCA, ở TC 5 phải ra trước toà án; Trương Duy Nhất bỗng rùng mình. Những kẻ tiếp tay cho Vũ Nhôm cướp công sản, đất vàng ở Đà Nẵng và TP HCM lần lượt bị sờ gáy, tống giam… càng làm Nhất lo sợ.
Cuối tháng 12/2018, Đinh Đức Lập (cựu TBT báo Đại Đoàn Kết) bị cơ quan điều tra triệu tập, liên quan đến bán công sản 82 Trần Quốc Toản Đà Nẵng. Việc này liên quan đến Trương Duy Nhất (thời điểm đó là Trưởng VP đại diện). Bởi vì VP đại diện đứng tên xin mua công sản; UBND duyệt bán cho báo Đại Đoàn kết, nhưng Vũ Nhôm lại nộp tiền và “cho báo thuê lại một phòng trong 30 năm”. Rồi Vũ Nhôm chiếm đoạt luôn.Biên bản hay Hợp đồng ma quỷ để chiếm công sản của nhân dân. Nguồn: Tác giả gửi tới
Nỗi sợ liên quan đến loạt bài trên fb của mình, lẫn vụ 82 Trần Quốc Toản; Trương Duy Nhất tính đường cao chạy xa bay. Đến đây, chân dung của KẺ CƠ HỘI Trương Duy Nhất rõ hơn bao giờ hết.
Từ VN, Nhất vượt đường bộ sang Campuchia, vào đến đất Thái đêm 19 rạng sáng ngày 20/1/2019. Một người bạn đón ở tiệm Starbuck tại Future Park Mall, rồi đưa Nhất ngay đến khách sạn gần đó cho tiện việc đi lại. Bạn đặt phòng ba đêm. Sau đó Nhất tự lo sáng sáng trả tiền 500 baht để ở thêm. Giấy tờ rất đơn giản không có gì. Một bà Thái làm việc ở đấy lấy phôn chụp passport Nhất, nhận tiền, thế là xong. Nhất đã đi đâu, làm gì? Bạn ấy không biết nữa.
Và rồi cộng đồng mạng trong và ngoài nước “xoắn” lên vì “Trương Duy Nhất” mất tích. Cũng như năm 2013, khi Nhất bị khởi tố; cộng đồng “đấu tranh cho tự do, nhân quyền” vẫn bị Nhất lừa. Có lẽ cộng đồng vốn cả tin, nôn nóng, hay quá bao dung?
Nhất đang đến Khoa Thiết kế, ĐH Emily Carr, Vancouve, Canada thăm con gái? Hay Nhất đã trở về VN? Chúng tôi tin rằng, Trương Duy Nhất sẽ lên tiếng trong một ngày sớm nhất. Các bạn cứ chờ xem.


***************

***********Bài đọc thêm


Trương Duy Nhất: Những ngày ở Thái Lan trước khi 'mất tích'Thanh Hieu Bui


Trương Duy Nhất đã bị TC2 bắt ở Thái Lan.

<
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Đi tìm chân dung Trương Duy Nhất, kẻ cơ hội! Rating: 5 Reviewed By: Tiengdanviet