728x90 AdSpace

Latest News
Thứ Tư, 20 tháng 2, 2019

Vụ cô gái giao gà: dư luận băn khoăn chuyện thưởng 'nóng


5 tên nghi ơhajm trong vụ sát hại cô sinh viên di giao gà ở tỉnh Điện Biên - Ảnh internet

TTO - Tại buổi họp báo thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ cô gái đi giao gà bị bắt cóc, hãm hiếp tập thể rồi sát hại ở Điện Biên, các tập thể, cá nhân tham gia điều tra, bắt các nghi phạm đã được khen thưởng "nóng".
Dư luận chung và cộng đồng mạng ngay lập tức nổi lên hai luồng ý kiến: phẫn nộ, lên án 5 nghi phạm và tỏ ra băn khoăn việc khen thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân tham gia điều tra và bắt giữ các nghi phạm.
Lên án kẻ thủ ác thì rõ rồi, nhưng vì sao việc khen thưởng những người tham gia phá án cũng bị chỉ trích?
Khoản 2 điều 3 Luật thi đua khen thưởng 2003 ghi rõ: "Khen thưởng là việc ghi nhận, biểu dương, tôn vinh công trạng và khuyến khích bằng lợi ích vật chất đối với cá nhân, tập thể có thành tích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".
Có thể hiểu rằng, mục đích khen thưởng đột xuất của chủ tịch UBND tỉnh và giám đốc Công an tỉnh Điện Biên là nhằm "ghi nhận, biểu dương, tôn vinh công trạng" của những tập thể, cá nhân trong việc sớm tìm ra nghi phạm bắt giữ, hãm hiếp và giết chết cô gái.
Tuy nhiên, nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật thi đua khen thưởng, tại khoản 3, điều 13 quy định "khen thưởng đột xuất là khen thưởng cho tập thể, cá nhân lập được thành tích đột xuất. Thành tích đột xuất là thành tích đạt được ngoài chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ mà tập thể, cá nhân phải đảm nhiệm".
Việc tìm ra nghi phạm gây án có phải là thành tích đạt được ngoài nhiệm vụ của ban chuyên án hay không mà phải khen thưởng đột xuất? Đây chính là căn cớ khiến dư luận không đồng tình và chỉ trích việc khen thưởng dành cho các cán bộ tham gia phá án.
Dư luận cũng cho rằng, việc tìm bắt thủ phạm thủ phạm sau khi người dân đã phát hiện xe máy và thi thể nạn nhân là nhiệm vụ đương nhiên và là nghiệp vụ bình thường của lực lượng chức năng. 
Chưa kể, việc "thưởng nóng" diễn ra nhanh chóng trong khi câu hỏi "Suốt hai ngày kể từ lúc được gia đình trình báo, công an địa phương đã tìm kiếm như thế nào mà rồi nạn nhân bị sát hại?" vẫn chưa được trả lời cũng khiến dư luận đặt vấn đề.
Vì thực tế, có rất nhiều vụ phá án được thưởng "nóng", người dân và cộng đồng mạng vỗ tay khen chứ có ai phản đối đâu!
Nguồn : Tuổi tre
*******************
NHỤC ƠI LÀ NHỤC!!!
Bạch Cúc
Không  biết mhujc sao các anh?!

Các anh không biết nhục và không bị lương tâm cắn rứt hay sao mà còn hớn hở nhận bằng khen và tiền thưởng vì phá được vụ "trọng án"! Hơn 3 ngày trời nạn nhân mất tích thì lực lượng công an các anh ở đâu? Các anh đã làm gì? Sử dụng nghiệp vụ gì để tìm kiếm và cứu mạng nạn nhân?

Hơn 3 ngày trời, 72 tiếng đồng hồ em Duyên bị lũ quỷ đội lốt người xâm hại xâu xé dày vò cho đến gần chết và chúng kết thúc mạng em bằng cú xiết cổ cuối cùng (côn nhị khúc) thì các anh đang ở xó xỉnh nào, có biết chút xót thương người đàn bà là mẹ nạn nhân phải kêu gào mạng xã hội tìm kiếm con trong tuyệt vọng?
Nói tôi nghe: Lúc người ta còn cơ hội sống thì các anh đã làm gì? Thời đại 4.0 là thời đại con mẹ gì để các anh không biết truy lục các cuộc gọi đến, đi và định vị điện thoại ngay đêm 30 khi người nhà báo em Duyên mất tích? Các anh phải đợi đến 3 ngày sau, lúc người ta đã chết, chết đau chết đớn, chết oan chết ức, chết khỏa thân thành thây ma giữa đường thì lúc ấy các anh mới co giò mà chạy, mà khoanh vùng tội phạm đã có tiền án dễ ẹc như trở bàn tay rồi được vinh danh phá án nhanh chóng, đứng lên bục nhận bằng khen phần thưởng mà không biết nhục!!!
Tôi chỉ hỏi 1 câu: Nếu người dân không tìm thấy xác nạn nhân thì lực lượng công an các anh còn nhởn nhơ đến bao giờ? Sau bao nhiêu ngày mới tóm được tội phạm khi vùng gây án chỉ loanh quanh một chục km? Rồi cái tội khám tử thi qua loa để rồi phải đào mồ quật mộ người ta lên một lần nữa để khám lại, ước gì tới ngày các anh chết người ta cũng sẽ quật mồ bươi xác các anh để tìm câu hỏi tại sao các anh chết?!
Ở nước ngoài người ta sẽ kỷ luật và truy tố lực lượng cảnh sát thiếu đạo đức trách nhiệm, yếu kém nghiệp vụ dẫn đến cái chết oan ức của nạn nhân. Còn ở Việt Nam: các anh lại được tôn vinh và lãnh thưởng!
Bằng khen và tiền thưởng đó là cái giá cho mạng một con người: mạng một cô gái trẻ bị 5 con yêu râu xanh hiếp dâm hành hạ cho đến gần chết và bị xiết cổ để cướp mạng! Ôi giời ơi là giời, đất nước có bao giờ tươi đẹp được như thế này đâu!
Em Duyên ơi nếu em có linh thiêng thì hãy về vặn cổ cả bọn chúng nó đi. Còn không em cứ ám vào mấy cái bằng khen của chúng nó để đời này, kiếp này và cả kiếp sau chúng phải ôm cái bằng mà chết dấm chết dúi, chết xó chết xỉnh, chết chui chết nhủi, chết tủi chết nhục!
Nhục ơi là nhục!!!
Nguồn : Fb Bạc Cúc

*************


CA Điện Biên gặp bão dư luận vì ‘được thưởng’ về vụ án cô gái bị hiếp, giết
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Vụ cô gái giao gà: dư luận băn khoăn chuyện thưởng 'nóng Rating: 5 Reviewed By: Tiengdanviet