728x90 AdSpace

Latest News
Thứ Năm, 6 tháng 6, 2019

Không được phép để "vùng xám" trong tội danh "An Ninh Quốc Gia"
Nguyễn Ngọc GiàNgày 04/6/2019, báo Dân Trí cho hay (trích) [1]: "... Đại tướng Tô Lâm tóm tắt, thời gian qua dù có nhiều khó khăn thách thức nhưng vẫn giữ vững được an ninh quốc gia, vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến an toàn...", nhưng trong suốt nội dung trả lời chất vấn, ông Tô Lâm không hề đề cập cụ thể và chi tiết về loại tội phạm thuộc chương XIII của Bộ Luật Hình Sự 2015.
Bộ Luật Hình Sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/1/2018 gồm có 426 điều với 26 chương. Đây là bộ luật "đồ sộ" nhất và được Quốc Hội nước CHXHCNVN bàn thảo, chỉnh sửa nhiều lần trước khi đưa vào sử dụng. Trong đó, "Các Tội Xâm Phạm An Ninh Quốc Gia" được đưa lên hàng đầu với 15 loại tội danh, từ tội danh theo điều 108 đến tội danh theo điều 122.
Thật vậy, vấn đề "an ninh quốc gia" là quan trọng nhất của bất kỳ nước nào, không chỉ riêng Việt Nam.
Nhiều năm qua, các tội danh "xâm phạm an ninh quốc gia" tại Việt Nam, có vẻ ngày càng nhiều lên, nhưng chưa bao giờ người dân thấy Quốc Hội đưa vấn đề ra bàn thảo công khai và chính danh, cùng với sự nhìn nhận xác đáng và nghiêm túc về "an ninh quốc gia" của nước CHXHCNVN có đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng hay không? Và nếu có Quốc Hội buộc phải chỉ đích danh loại tội phạm này, nhất là các tội phạm có tổ chức?
Nay, với tư cách là công dân nước CHXHCNVN, đã trực tiếp bỏ phiếu bầu tại địa điểm Trại tạm giam Chí Hòa vào ngày 22/5/2016 cho Quốc Hội khóa XIV - tôi - Nguyễn Đình Ngọc - yêu cầu Quốc Hội nước CHXHCNVN đưa vào chương trình nghị sự những vấn đề về loại tội phạm "xâm phạm an ninh quốc gia" như sau:
1. Báo cáo chi tiết số lượng tù nhân phạm tội "An Ninh Quốc Gia" trong 20 năm qua. Kể cả số đã chết trong khi ở tù, sau khi ra tù và số còn đang thụ án.
2. Cương Lĩnh của ĐCSVN đã nêu: "Tôn trọng những điểm khác biệt không trái với lợi ích chung của Quốc gia - Dân tộc". Vì vậy phải làm rõ quan điểm này có được khai triển trong Hiến pháp 2013 và đặc biệt Bộ Luật Hình Sự có mâu thuẫn và trái ngược với Cương Lĩnh của ĐCSVN hay không? Bởi Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố "Hiến pháp là văn bản quan trọng nhất sau Cương Lĩnh của ĐCSVN".
3. Khái niệm "Tù Nhân Lương Tâm" - một khái niệm đã được thế giới công nhận phổ quát từ ngày 28/5/1961 - có được nhà nước CHXHCNVN công nhận hay không? Nếu có phải ban hành văn bản pháp lý. Nếu không, phải trả lời bằng văn bản pháp lý và nêu rõ lý do để cho toàn dân hiểu rõ.
4. Đối thoại Nhân Quyền Việt Nam - Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 15/5/2019 là lần thứ 23. Theo đài RFA cho hay [2], ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về dân chủ, nhân quyền và lao động trong Bộ Ngoại Giao Mỹ đã nói với phóng viên Thanh Trúc:
4.1. "Đây là vòng đối thoại nhân quyền lần thứ 23 trong một chuỗi những vòng thảo luận hàng năm, được coi là dài nhất so với bất cứ nước nào khác. Đây cũng là dịp trao đổi quan điểm một cách thẳng thắn về nhiều vấn đề quyền con người của Việt Nam. Có thể nói chúng tôi không hoàn toàn đồng ý với nhau trên nhiều việc, tiếp tục có sự khác biệt lớn lao trên nhiều vấn đề khác nhau".
4.2 "Chúng tôi đã có nhiều quan ngại trong vòng 2 năm qua về sự gia tăng đàn áp đối với những người muốn bày tỏ chính kiến của mình. Tình hình cho thấy con số những người bị bắt đã tăng cao, tiếp đến là những án tù lâu năm dành cho họ. Tôi xin nhắc lại những điều này là mối quan tâm chính của chúng tôi tính đến lúc này".
4.3 "Chúng tôi có gặp một số nhà hoạt động nhưng rất không may là có 3 nhà hoạt động đã bị ngăn cản không được đến cuộc gặp. Đó là những người bao gồm luật sư Lê Công Định một nhà hoạt động rất nổi tiếng ở Việt Nam, một lãnh đạo tôn giáo thuộc đạo Cao Đài và một người nữa là một blogger và đồng thời là một nhà hoạt động dân sự".
4.4 "Chúng tôi cũng rất quan ngại về Luật An Ninh Mạng mới đây của Việt Nam, về ảnh hưởng của Luật này không chỉ đối với giới doanh nghiệp Mỹ mà còn đối với quyền tự do ngôn luận của người Việt Nam".
Bốn điểm trên có thật hay không? Và phải báo cáo lý do trước quốc dân đồng bào Việt Nam trong và cả ngoài nước, bởi theo điều 18 khoản 1 của Hiến pháp 2013 đã quy định "Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam".
5 Việc ông Trần Huỳnh Duy Thức - hiện đang thụ án hơn 10 năm trong tổng số án là 16 năm tù giam và 5 năm quản chế về tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyên nhân dân" - tuyên bố "không đi tị nạn chính trị ở nước ngoài" và "không xin khoan hồng" để đánh đổi tự do là có thật hay không?
Trên đây là các điểm quan trọng nhất mà Quốc Hội nước CHXHCNVN buộc phải trả lời trước toàn thể người dân Việt Nam trong và ngoài nước.


*********************

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Không được phép để "vùng xám" trong tội danh "An Ninh Quốc Gia" Rating: 5 Reviewed By: Tiengdanviet