728x90 AdSpace

Latest News
Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019

Vợ chồng Trương Duy Nhất, Nguyễn Bá Thanh và Vũ “nhôm”!

Quê Hương


  -  Người Buôn Gió - Trương  Duy Nhất - Vũ Nhôm
Phần Một

Cao Thị Xuân Phượng sinh ngày 10/11/1968 tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Phượng tốt nghiệp ngành  Ngữ Văn, Trường Đại học Sư phạm Huế.
Sau khi tốt nghiệp vào tháng 7/1990, Phượng về công tác tại Báo Công an Quảng nam- Đà nẵng với vai trò biên tập viên. Lúc này, Trương Duy Nhất đã là một phóng viên Chính trị – xã hội dày dạn. Phượng và Nhất quen nhau tại đây và kết hôn sau đó.
Đến tháng 8/1994, sau nhiều lần Trương Duy Nhất bị cơ quan phê bình, kiểm điểm và bị buộc phải rời báo Công An QNĐN, Trương Duy Nhất nghỉ báo CA QNĐN và Phượng cũng xin nghỉ theo chồng.
Nhất đầu quân cho báo Đại Đoàn Kết (cơ quan của MTTQ Trung ương). Còn Phượng thì xin đi dạy học lần lượt ở THCS, rồi THPT. Năm 2004, Phượng chuyển công tác về khoa Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Đà Nẵng cho đến nay. Năm 2011, Phượng lấy được bằng Tiến sĩ ngành Văn học Việt Nam tại Viện Văn Học, thuộc Học viện Khoa học Xã hội Việt Nam.
Những gì Trương Duy Nhất làm, Trương Duy Nhất viết, Phượng nắm rõ và tham gia tận tuỵ với chồng.
Năm 1997, Nguyễn Bá Thanh bắt đầu làm chủ tịch UBND TP, thì Trương Duy Nhất cùng Vũ “nhôm” và một số nhà báo cũng về phụng sự anh Bá một cách trung thành. Nhờ vậy mà cái tên Bá Thanh đã trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết: Nào là “dám nghĩ dám làm”, là “ngôi sao đang lên” trên chính trường VN…
Ảnh trên (trái) Trương Duy Nhất, (phải) Vũ “nhôm”. Ảnh dưới: Nguyễn Bá Thanh
Hơn 15 năm “hô mưa gọi gió” ở Đà Nẵng, Bá Thanh đã biến đất đai, công sản của thành phố này trở thành tài sản “hương hoả” của cha ông mình để lại. Vì thế, Bá Thanh tự cho mình cái quyền ban phát tùy ý, vô tội vạ. Cấp trên ư? Tuỳ theo vai trò và vị trí quyền lực, sẽ được Bá Thanh xếp cho các lô biệt thự ven biển, các trục đường lớn… mà giá thành hiện nay lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ.
Danh sách được duyệt đất có đầy đủ các thành phần: chính trị gia, tướng lĩnh đương chức, bạn bè-đồng liêu của Bá Thanh, lẫn những quan chức đàn anh và các trí thức tên tuổi “vua biết mặt, chúa biết tên”. Điều này lý giải vì sao các đơn kiện tụng, tố cáo Bá Thanh gởi về Trung ương đều rơi vào quên lãng.
Còn tại thành phố, Bá Thanh biếu không cho CLB Thái Phiên (CLB hưu trí cán bộ cao cấp) hàng chục tỷ đồng mỗi năm để… sinh hoạt (!)
Các đàn anh của Bá Thanh thấy vậy, cũng lập ra cái gọi là “Hôi cựu cán bộ lãnh đạo TP Đà Nẵng”. Và tất nhiên, Bá Thanh duyệt cho Sở Tài chính chi “ủng hộ hội” lên đến hàng tỷ đồng.
Có lần mẹ Bá Thanh nhập viện cấp cứu vì tim mạch. Bà được chăm sóc và khoẻ mạnh. Thế là mỗi bác sĩ tham gia ca cấp cứu hôm đó được duyệt cho mua… một lô đất giá rẻ! Có bác sĩ trong khoa Hồi sức Cấp cứu đã phải “ôm đầu” tiếc nuối, vì ngày đó đang bận đi công tác.
Trong bối cảnh đó, các nhà báo đứng chân trên địa bàn Đà Nẵng đều không bỏ lỡ cơ hội xin đất. Có rất nhiều vụ được ban “ân huệ” và những tên bồi bút đã tôn vinh, ru ngủ dư luận và không ngại phong “thánh” cho Bá Thanh.
Từ những năm 2000, Vũ “nhôm” và Trương Duy Nhất đã trở thành “đệ ruột” của Bá Thanh. Vũ “nhôm” làm kinh tài cho Bá, còn Trương Duy Nhất là “tuỳ viên báo chí” và là quân sư cho Bá.
Núp bóng chồng, Cao Thị Xuân Phượng đương nhiên có “Đơn xin mua đất” và được Bá Thanh duyệt cấp đất bằng chiêu thức “Chuyển” (Kính chuyển), “Gửi” (Kính gửi). Ở Đà Nẵng, khi cơ quan ban ngành nhận đơn có bút phê “chuyển” của Bá Thanh, được xem như đó đã là mệnh lệnh phải thi hành.
Ảnh: Đơn xin mua đất của Cao Thị Xuân Phượng và bút phê của Bá Thanh. Nguồn: Tiếng Dân
Trương Duy Nhất thì có cổ phần khi thành lập Cty I.V.C, kinh doanh bất động sản với Vũ “nhôm”. Còn Phượng thì xin khéo đất đai giả rẻ rồi bán lại kiếm lời. Họ không giàu mới là lạ.


Phần Hai
Về phía Bá Thanh, ông ta tạo thế độc tôn sau khi thắng được “phe nhóm năm 2000” (chữ của Bá Thanh dùng), với kết quả Bá tái đắc cử chủ tịch Đà Nẵng nhiệm kỳ thứ hai và Giám đốc CA Đà Nẵng Trần Văn Thanh phải ra đi.
Người thay ông Trần Văn Thanh là đại tá Lê Ngọc Nam, một bạn học cùng lớp của Bá tại trường Học sinh miền Nam số 1, Đông Triều, Quảng Ninh, niên khoá 1970-1973.
Không còn đối thủ chính trị, Bá chỉ lo “sắp” lại đội hình của mình, từ đây Bá trở thành “lãnh chúa miền Trung” với đúng nghĩa đen và nghĩa bóng.
Về Phan Văn Anh Vũ, dù chỉ học đến lớp 10, là một thợ nhôm, nhưng Vũ có tài hùng biện, ăn nói lưu loát, nhất là cực kỳ ranh mãnh.
Từng tham gia buôn bán xe gian và bị khởi tố năm 1997, nhưng Vũ ngoại giao tốt, quen biết nhiều sĩ quan công an, bố vợ là giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, nên Vũ chẳng hề hấn gì. Xã hội “đỏ” lẫn xã hội “đen” Vũ đều chơi được hết. Vì vậy, nhiều lần tiếp cận Bá Thanh, Vũ lọt vào “mắt xanh” của Bá.
Làm kinh tài cho Bá, Vũ được Bá giao trọn quyền thâu tóm công sản, đất vàng trên địa bàn Đà Nẵng. Vũ được chia phần nhà số 11 Phạm Hồng Thái và 32 Lê Hồng Phong.
Để hợp thức hoá và thuận lợi trong việc chiếm nhà công sản, Vũ lập Cty Cổ phần xây dựng 79, vào tháng 10/2002, tại địa chỉ 32 Lê Hồng Phong, phường Phước Ninh, quận Hải Châu. Giấy phép Kinh doanh và Mã số thuế có cùng một số: 0400434770.
Dựa thế Bá Thanh, lúc này đã là Bí thư thành uỷ, chỉ tịch HĐND Thành phố, Trương Duy Nhất và Vũ Nhôm bắt đầu “đánh quả”. Phi vụ đầu tiên là công sản 82 Trần Quốc Toản.
Ngày 17/9/2003, Trương Duy Nhất (lúc này là Trưởng Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết khu vực Trung Trung bộ) có Công văn số 53/CV-TTB, xin mua nhà theo diện công sản Nhà nước.
Ngày 9/12/2003, UBND TP Đà Nẵng có Quyết định số 7792/QĐ-UB thu hồi nhà, đất tại 82 Trần Quốc Toản.
Ngày 13/7/2004, UBND TP Đà Nẵng có Công văn số 3351/UB-VP, bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại 82 Trần Quốc Toản cho Văn phòng Báo Đại Đoàn Kết theo giá công sản; tổng giá trị 674.483.400 đồng.
Trương Duy Nhất “phù phép” cùng lãnh đạo BBT báo Đại Đoàn Kết, để Công ty Xây dựng 79 của Vũ Nhôm nộp tiền và được UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận (GCN).
Ngày 13/3/2006, Nguyễn Thị Thu Hiền, vợ của Vũ Nhôm, nhận chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền trên đất tại số 82 Trần Quốc Toản từ Công ty Xây dựng 79 (Vũ làm Chủ tịch HĐQT) và được Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố đăng ký GCN số AB 002002.
Và thế là, từ chủ nhân của căn nhà, Văn phòng báo Đại Đoàn Kết phải đi thuê lại một phòng của căn nhà 82 Trần Quốc Toản của vợ chồng Vũ Nhôm.
Được sự tin cậy, từ một cây bút có chút tên tuổi, Trương Duy Nhất đã lấn sân buôn bán bất động sản. Bộ ba Trương Duy Nhất (sinh năm 1964, CMND số 201358941), Vũ Nhôm (sinh năm 1975, CMND số 201293660) và người anh em của Vũ là Phan Minh Cương (sinh năm 1971, CMND số 201189748) đã hùn nhau thành lập Cty TNHH I.V.C vào tháng 8/2006 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Trong đó Nhất bỏ ra 500 triệu, Vũ 7,5 tỷ và Cương 2 tỷ.

Phần Ba
Trở lại hành trình từ một kẻ chưa tốt nghiệp PTTH, không nghiệp vụ, không qua đào tạo chuyên môn… biến thành “thượng tá tình báo” của Vũ “nhôm”. Chúng tôi xin tóm tắt như sau:
Vũ “nhôm” xuất thân trong gia đình có 9 anh chị em (5 trai, 4 gái): Thư, Đào, Minh, Bình, Nhựt, Phúc, Đức, Vũ, Hưng. Trong nhà, có mấy anh em trai làm nghề mua bán xe máy cũ. Họ mua cả xe Honda nhập từ Campuchia về, lẫn xe máy ăn trộm bán, sau đó đục lại số máy số khung, rồi làm giả giấy tờ đem đăng ký. Vì vậy, họ quen biết nhiều công an.
Giai đoạn Vũ học nghề làm nhôm kính, quả cầu nhôm…, rồi thi công các công trình cho công an Đà Nẵng và nhà một số quan chức thành phố, Vũ “nhôm” càng có mối quan hệ với nhiều công an hơn.
Rồi Vũ lấy vợ, tên là Nguyễn Thị Thu Hiền (Sinh ngày 3/4/1978, CMND số: 201410933, do Công an TP. Đà Nẵng cấp ngày 23/5/1996). Hiền là con gái ông Nguyễn Quang Lô, thời ấy ông Lô đang làm Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng. Đại diện nhà trai đứng ra cưới vợ cho Vũ là ông Nguyễn Đăng Lâm trong vai trò “bố nuôi”.
Ông Nguyễn Đăng Lâm, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (tiền thân của Đà Nẵng ngày nay) là người có bức “tâm thư” dài 5 trang với tiêu đề: “Đề nghị xem xét những biểu hiện suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng – Huỳnh Đức Thơ”, gởi đến Trung ương vào tháng 3/2017, khi Vũ “nhôm” bắt đầu bị điều tra.
ng Nguyễn Đăng Lâm, bố nuôi Vũ “nhôm”. Nguồn: Tác giả gửi Tiếng Dân
Lọt vào mắt xanh Nguyễn Bá Thanh, Vũ “nhôm” trở thành “đệ tử” số 1 và là tay “kinh tài” số 1 cho Nguyễn Bá Thanh. Từ đây, Vũ tiếp cận được Lê Ngọc Nam, lúc này là Trưởng phòng Tình báo CA Đà Nẵng. Khi ông Nam lên chức Phó Giám đốc Sở Công an Đà Nẵng, ông tuyển Vũ làm CTV cho Phòng Tình báo. Nhiều cán bộ cho biết, họ thấy Vũ “nhôm” sánh vai đi cùng Trần Việt Tân từ năm 2005 trên đường phố Đà Nẵng.
Năm 2000, Nguyễn Bá Thanh vướng vào “Vụ án cầu sông Hàn” với cáo buộc tham nhũng. Nguy cơ mất chức Chủ tịch Đà Nẵng khá rõ ràng. Trong một cuộc họp của Bộ Công an, Viện Kiểm sát Tối cao, Ban Nội chính Trung ương… hồi tháng 8/2000, đã kết luận:Qua các tài liệu của đoàn công tác liên ngành thấy có đủ cơ sở để khẳng định đồng chí Nguyễn Bá Thanh có liên quan đến vụ án. Ngoài việc đưa và nhận hối lộ cần làm rõ thêm, cũng cần làm rõ việc đồng chí Nguyễn Bá Thanh đã không tuân thủ các quy định về xây dựng trong việc không tổ chức đấu thầu xây dựng công trình đường Bắc-Nam và việc đồng ý với chủ trương trích 8% vốn xây dựng công trình cầu Sông Hàn sử dụng trái mục đích. Do đó, căn cứ thông báo số 112/TB-TW ngày 10-3-1998 của Bộ Chính trị đề nghị Thường vụ Bộ Chính trị xem xét đình chỉ công tác đối với đồng chí Nguyễn Bá Thanh để tạo điều kiện giải quyết vụ án triệt để, khách quan theo quy định của pháp luật.
Nếu Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Đà Nẵng vẫn tiến hành theo dự kiến vào ngày 11-2-2001 và Thường vụ Bộ Chính trị thấy cần phải xem xét thêm việc đình chỉ công tác đối với đồng chí Nguyễn Bá Thanh thì đề nghị cho phép thông báo với Thành ủy Đà Nẵng kết quả điều tra vụ án, nội dung báo cáo của tổ công tác liên ngành về những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Bá Thanh trước khi tiến hành Đại hội“. (Hết trích).
Thế nhưng, tại Đại hội đảng TP Đà Nẵng khoá XVIII (2000-2005), được tổ chức từ ngày 12-14/2/2001, với 300 đại biểu tham dự, bầu ra Ban Chấp hành 47 người, Ban Thường vụ 11 người và Đoàn đại biểu đi dự Đại hội 9 của đảng tại Hà Nội gồm 13 người. Trong cả 3 danh sách đều không có tên ông Trần Văn Thanh, đương kim Ủy viên Ban Thường vụ, Giám đốc Sở Công an, vì ông Thanh là người quyết tâm bắt Nguyễn Bá Thanh.
Người trúng uỷ viên BCH, BTV lại là cấp phó của ông Thanh, ông Lê Ngọc Nam, đại tá Phó Giám đốc Sở Công an. Sau đó, ông Trần Văn Thanh được điều ra Bộ Công an, ông Nam lên thay ông, làm Giám đốc Sở Công an Đà Nẵng.
Lê Ngọc Nam làm Giám đốc Sở Công an Đà Nẵng đến tháng 6/2006 thì chuyển lên Bộ Công an. Chức vụ cuối cùng của Lê Ngọc Nam là Trung tướng, Tổng cục phó, Tổng cục XDLL Bộ Công an.
Kế nhiệm ông Nam, đại tá Lê Xuân Sang (đã qua đời) giới thiệu Vũ với Trần Việt Tân. Trong lời khai của Vũ tại phiên toà phúc thẩm hôm 21/6/2019, Vũ cũng xác nhận điều này.
Ngày 1-10-2009, Vũ được tuyển dụng vào ngành công an với biên chế là nhân viên tình báo. Cấp bậc cuối cùng trong ngành Vũ có là “thượng tá” và chức vụ phó trưởng phòng B61, thuộc Tổng cục V, Bộ Công an.
Trong quá trình hoạt động, Phan Văn Anh Vũ còn được sử dụng hai CMND cho cùng một tên Phan Văn Anh Vũ (SN 2/11/1975, CMND số 201243660, cấp ngày 11/8/2009 và CMND số 201293660 cấp ngày 31/1/2000, do Công an TP. Đà Nẵng cấp). Ngoài ra, Vũ còn được cấp hai CMND với tên giả:
1. Lê Văn Sáu (Sinh ngày 5/1/1975, CMND số 201700179, do Công an TP. Đà Nẵng cấp ngày 11/8/2009).
2. Trần Đại Vũ (Sinh ngày 19/5/1975, CMND số 201700779, do Công an TP. Đà Nẵng cấp. Chưa rõ ngày cấp).
Theo hồ sơ vụ án, sau khi phát hiện những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ, ngày 20/9/2017, Bộ Công an đã có quyết định kỷ luật giáng cấp bậc từ hàm thượng tá xuống trung tá, đồng thời cách chức phó trưởng phòng Biệt phái và cho xuất ngũ ra khỏi lực lượng công an. Sau đó, Vũ bị khởi tố, nhưng anh ta đã bỏ trốn sang Singapore, rồi bị bắt và dẫn độ về Việt Nam. Mãi đến ngày 25/5/2018, Vũ mới bị khai trừ khỏi Đảng.
Trong thời gian công tác trong ngành công an, với danh nghĩa thành lập công ty bình phong cho cơ quan là Cty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 tại Đà Nẵng hồi năm 2009 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 tại TP HCM, năm 2015.
Hai công ty của Vũ “nhôm”
Các công ty này, Bộ Công an không góp cổ phần mà do Vũ điều hành hoàn toàn. Nhờ mác là công ty bình phong của Bộ Công an, đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm các khu đất vàng ở Đà Nẵng và Sài Gòn.

Phần Bốn

Năm 2001, Trương Duy Nhất đã là Trưởng đại diện báo Đại Đoàn kết, Ủy ban Mặt trận đóng tại 25 Phan Bội Châu, Đà Nẵng. Nhưng văn phòng làm việc chính, vẫn trong khuôn viên UBMT Tổ Quốc TP, số 70 Bạch Đằng.
Cùng năm này, trụ sở Ủy ban Mặt trận sữa chữa, kinh phí gần 700 triệu, Vũ “nhôm” thầu thi công. Tại đây, Nhất và Vũ gặp nhau, kết nghĩa anh em. Cả hai cùng đầu quân dưới “trướng” Nguyễn Bá Thanh.
Rồi công ty I.V.C ra đời như đã nói ở phần 1. Ai cũng biết phần vốn tại I.V.C do Vũ đứng tên, chính là phần của Nguyễn Bá Thanh. Hầu hết công sản Vũ thâu tóm giai đoạn trước năm 2014 là “kinh tài” cho Bá Thanh, Vũ “nhôm” cũng chỉ là đầu sai mà thôi. Nhưng từ trước đến nay, không có bất kỳ văn bản điều tra nào, hay báo chí đề cập đến; điều đó cho, thấy Bá Thanh cao tay đến cỡ nào.
Công ty I.V.C sau này tăng vốn từ 10 tỷ lên đến 50 tỷ, do Vũ “nhôm” làm chủ tịch HĐTV theo Thông báo thay đổi nội dung ĐKKD số 24/TB-CT ngày 26/9/2009. Sau đó, nâng vốn lên lần nữa thành 60 tỷ.
Cuối năm 2011, blog “Một góc nhìn khác” của Trương Duy Nhất tấn công các đối thủ chính trị và ca ngợi Bá Thanh quá lộ liễu. Thêm nữa, “phe nhóm chính trị ” còn làm ngòi bút Trương Duy Nhất “chọc ngoáy” các lãnh đạo cấp cao.
Thấy bất lợi, nguy hiểm cho mình và cả việc “kinh tài” của Vũ “nhôm”, Bá Thanh chỉ đạo Nhất rút ra khỏi cổ phần I.V.C. Ngày 3/01/2012, Trương Duy Nhất đã lập Hợp đồng để chuyển nhượng toàn bộ phần vốn 500 triệu của mình cho Lê Văn Sáu (tên CMND khác của Vũ “nhôm”). Cho nên, đến tận bây giờ, nhiều người vẫn cho rằng Trương Duy Nhất nắm rất nhiều bí mật. Đúng, đó là bí mật về chuyện “làm ăn” của Bá Thanh, Vũ “nhôm” cùng các sĩ quan tình báo cao cấp của Bộ Công an.
Năm 2012, Vũ “nhôm” đã lên lon “trung tá tình báo”, đệ tử ruột của cả Trần Đại Quang và Nguyễn Bá Thanh. Vì vậy, Vũ cậy thế và ngang tàng.

Vũ “nhôm” và Phạm Quý Ngọ và Trần Đại Quang. Photo Courtesy
Năm 2012, Thanh tra Chính phủ vào làm việc với UBND Đà Nẵng, có mời Vũ “nhôm” đến họp về vấn đề liên quan đến dự án lấn biển Đa Phước. Vũ “nhôm” đến với vẻ lầm lỳ, và nói tại cuộc họp: “Dự án này tôi đứng tên cho anh Bá. Các anh cần gì cứ găp anh Bá mà hỏi“, rồi đùng đùng bỏ ra về.
Ngày Bá Thanh còn sống, đã “chấm” địa điểm cho công ty I.V.C xây Dự án nhà hàng, bến du thuyền (Memory 2) ngay sát chân cầu Rồng, trước mặt đài Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng (VTV8). Sau khi Nguyễn Bá Thanh qua đời, bí thư kế nhiệm là Trần Thọ chỉ đạo thu hồi giấy phép, không cho xây Memory 2. Vũ “nhôm” đã đến nhà riêng ông Thọ để “ăn thua đủ”, lật bàn và doạ đánh đương kim Bí thư Thành uỷ.
Ông Trần Thọ nghỉ hưu, Nguyễn Xuân Anh lên thay, “bật đèn xanh” cho Memory 2 triển khai. Được Thường trực thành uỷ phê duyệt, ngày 23/12/2015, UBND thành phố Đà Nẵng có quyết định số 9517/QĐ-UBND và QĐ số 6199/QĐ-UBND ngày 13/9/2016 cho Công ty TNHH I.V.C thuê đất xây dựng nhà hàng và bến du thuyền có diện tích 4.082 m2, trong đó diện tích đất là 2.147m2, diện tích lấp sông Hàn là 1.935m2. Thời hạn sử dụng đất 50 năm và hình thức thuê đất là trả tiền thuê hàng năm. Giá cho thuê là 23.500 đồng/ 1 m2/ năm, tương đương với một ổ bánh mì.
Một số người vẫn còn nhớ, đầu năm 2016 tại Văn phòng Thành uỷ Đà Nẵng, Ban Thường vụ tổ chức họp để duyệt dự án Memory trên sông Hàn của Công ty I.V.C, Vũ “nhôm” được mời dự. Trước khi vào họp, Vũ “nổ” dằn mặt:
– “Vừa rồi em ra Hà Nội, có gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở sân bay. Thủ tướng nói với em, anh ủng hộ Vũ “nhôm”, Vũ cố gắng làm tốt lên nhé.”
Thế là, kết quả ai cũng biết, Ban thường vụ Thành uỷ duyệt, Vũ xây Memory 2.
gMemory 1 và Memory 2 của Vũ “nhôm”

Về phần Trương Duy Nhất, quá tự tin vào thế lực của phe mình, Nhất tấn công Ba Dũng quá đà và Nhất đã trả giá. Vũ “nhôm”, thậm chí Trần Đại Quang cũng không cứu nổi Nhất. Nhất bị bắt khẩn cấp ngày 26/5/2013, lãnh án 2 năm tù giam.
Từ ngày Trương Duy Nhất đi tù đến ngày ra tù là 26/5/2015, Vũ là người thăm nom Nhất nhiều nhất. Nhất ra tù, Vũ cấp tiền bạc cho Nhất đi nước ngoài vi vu. Chiếc Toyota Carmy của Nhất đi lại hàng ngày là do Vũ trang bị.
Cty IVC lúc Nhất tham gia cổ phần, đươc duyệt mua nhiều nhà công sản: Số 45 Nguyễn Thái Học, nhiều công sản trên tuyến đắt địa Bạch Đằng – sông Hàn; nhà số 34 Hoàng văn Thụ, gần 4 héc ta đất trên đường Trường Sa. Riêng lô đất ký hiệu F11 ở An Cư 3 của vợ chồng Nhất, mà Cao Thị Xuân Phượng viết “đơn xin mua đất” gửi Nguyễn Bá Thanh duyệt, đã được nêu ở phần 1 trong loạt bài này, hiện nay có giá khoảng 30 tỷ đồng.
Trương Duy Nhất bên xe Camry và Vũ “nhôm”
Nguyễn Xuân Anh bị loại bỏ; Vũ “nhôm” bị khởi tố, bắt giam; Trương Duy Nhất vẫn bình chân như vại.
Ngày 10/01/2019, Nhất thấy động, biết mình sẽ bị sờ gáy vụ công sản 82 Trần Quốc Toản, nên xin xuất cảnh đi Nhật, nhưng đã bị cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ngăn chặn. Nhất ra Vinh, lên cửa khẩu Cầu Treo – Namphao (biên giới Việt – Lào) tìm cách trốn khỏi Việt Nam bằng đường bộ, nhưng không lọt.
Theo thông tin mà chúng tôi có được, ngày 14/01/2019, một số người đưa Nhất sang Attapeu, Lào theo lối Cửa khẩu Bờ Y (xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum). Từ đây, Nhất vượt sông trốn sang Thái Lan. Nhất nhập cảnh bất hợp pháp vào Thái Lan ngày 19/1/2019. Sau đó, Nhất có đến trụ sở của RFA tại tỉnh Udon Thani.
Ngày 25/1, Trương Duy Nhất đến Văn phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Người tỵ nạn tại Bangkok, ghi danh xin tỵ nạn chính trị. Ngày 26/1, khi đến khu mua sắm có tên Future Park ở quận Rangsit, thủ đô Bangkok, Nhất bị cảnh sát Thái Lan mặc thường phục bắt giữ. Địa điểm mà Nhất bị giữ trước khi giao cho 3 sỹ quan an ninh Việt Nam vào khoảng 20 giờ cùng ngày là iBerry Café. Trương Duy Nhất bị an ninh Việt Nam đưa lên một chiếc xe mang biển số Thái Lan và chạy ra ngoài biên giới xứ Chùa Vàng.

Địa điểm cảnh sát Thái lan bắt Trương Duy Nhất
(Còn nữa)
************

  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Vợ chồng Trương Duy Nhất, Nguyễn Bá Thanh và Vũ “nhôm”! Rating: 5 Reviewed By: Tiengdanviet