728x90 AdSpace

Latest News
Thứ Hai, 23 tháng 3, 2020

Virus corona: Trung Quốc và tổng giám đốc WHO phải chịu trách nhiệm về đại dịch

Nhiều người chỉ trích lãnh đạo WHO quỵ lụy trước Trung Quốc. Ảnh chụp tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom (T) gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại Bắc Kinh, ngày 28/01/2020. Naohiko Hatta / 

Giờ đây, gần 1 tỉ người trên hành tinh đang chịu cảnh phong tỏa. Con virus Vũ Hán đã làm cho gần 336.000 người bị lây nhiễm trên toàn thế giới, gần 15.000 người chết. The Hill nhấn mạnh, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng như chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, phải chịu trách nhiệm về đại dịch này.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rốt cuộc cũng đã phải gọi nạn dịch virus corona chủng mới từ Vũ Hán, Trung Quốc nhanh chóng lan tràn trên toàn thế giới là « đại dịch ».
Giờ đây, gần 1 tỉ người trên hành tinh đang chịu cảnh phong tỏa. Con virus Vũ Hán đã làm cho gần 336.000 người bị lây nhiễm tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã có gần 15.000 người chết. Câu hỏi đặt ra là tại sao WHO lại mất nhiều thời gian đến thế để hiểu được vấn đề mà nhiều viên chức ngành y tế và trong các chính phủ đã nhận ra từ rất lâu trước đó?
Hai tác giả Bradley A. Thayer, giáo sư đại học Texas-San Antonio và Hàn Liên Triều (Lianchao Han), phó chủ tịch tổ chức Lực lượng Công dân, trên tờ The Hill nhấn mạnh, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng như chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, phải chịu trách nhiệm về cách xử lý tệ hại trong đại dịch làm cho người chết như rạ này.
Tedros đã nhắm mắt làm ngơ trước những gì diễn ra tại Vũ Hán và những nơi khác ở Trung Quốc. Sau khi gặp Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi tháng Giêng, ông tổng giám đốc WHO còn giúp Trung Quốc khỏa lấp sự trầm trọng, mức độ lây lan và tầm cỡ của nạn dịch virus corona chủng mới.
Ngay từ đầu, ông Tedros đã bênh vực Trung Quốc, bất chấp cách xử trí vô cùng tệ hại của Bắc Kinh trước nạn dịch siêu lây nhiễm này. Trong khi số trường hợp tử vong tăng vùn vụt, Tổ chức Y tế Thế giới phải mất nhiều tháng trời mới ra tuyên bố Covid-19 là đại dịch, cho dù các tiêu chí về lây nhiễm từ người sang người, tỉ lệ tử vong cao và đã lây lan khắp thế giới đều đã hội đủ.
Khi tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành một bước quan trọng để ngăn chận con virus Vũ Hán vượt qua biên giới Hoa Kỳ, với việc cấm du hành vào ngày 31 tháng Giêng, Tedros nói rằng cấm đoán đi du lịch các nơi và những hạn chế khác là không cần thiết cho việc chấm dứt nạn dịch. Rằng điều này có thể « làm tăng sự sợ hãi và kỳ thị, mà không có mấy lợi ích cho sức khỏe cộng đồng ». Ông ta cảnh báo, sự can thiệp vào vận chuyển và thương mại có thể gây hại cho nỗ lực giải quyết khủng hoảng, và khuyên các nước khác không nên theo gương Hoa Kỳ.
Thay vì tập trung vào nỗ lực chống lại đại dịch trên toàn cầu, Tedros lại chính trị hóa cuộc khủng hoảng, và giúp cho Tập Cận Bình trốn tránh trách nhiệm về một loạt những hành động sai trái trong việc giải quyết nạn dịch. Ông tổng giám đốc sử dụng phương tiện của WHO để bênh vực cho các hành động vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính quyền Trung Quốc.
Chẳng hạn, từ khi phát hiện ra ca đầu tiên vào tháng 11 cho đến khi phong tỏa thành phố Vũ Hán, và ngay cả đến tận bây giờ, Trung Quốc vẫn gian trá về nguồn gốc và sự lây lan của con virus. Những ai cố gắng tìm hiểu sự thật đều bị bắt hoặc mất tích, những báo cáo và bài viết của họ trên mạng bị xóa sạch. Trung Quốc thông tin không đầy đủ và dối gạt thế giới, còn Tedros cũng tham gia nỗ lực này qua việc công khai ca ngợi « sự minh bạch » của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống nạn dịch lây lan.
Khi Tập Cận Bình ra lệnh cho các quan chức y tế Trung Quốc gia tăng phát triển thuốc bằng cách sử dụng « đông y cổ truyền trên cơ sở thảo dược Trung Quốc phối hợp với tây y », tài liệu chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới mang tên « Hỏi đáp về virus corona (Covid-19) » đã có sự thay đổi khéo léo.
Cư dân mạng Trung Quốc nhận ra có sự khác biệt giữa bản tiếng Hoa và bản tiếng Anh về danh sách những biện pháp không hiệu quả để chống con virus Vũ Hán. Phiên bản Anh ngữ liệt kê bốn loại hành vi : hút thuốc, mang nhiều lớp khẩu trang, dùng thuốc kháng sinh và thảo dược truyền thống. Nhưng trong bản tiếng Hoa không nêu ra việc sử dụng đông dược!
Gần đây Bắc Kinh hứa hẹn sẽ chi 20 triệu đô la để giúp Tổ chức Y tế Thế giới chống lại dịch virus corona, và ông Tedros đã cảm ơn Tập Cận Bình. Nhưng hai tác giả bài viết ghi nhận mối quan hệ giữa Trung Quốc và quê hương của ông Tedros là Ethiopia. Đất nước này nay được mệnh danh là « Tiểu Trung Quốc » của Đông Phi, vì đã trở thành đầu tàu lan tỏa ảnh hưởng Trung Quốc, và là mũi nhọn của Sáng kiến Vành đai & Con đường tại châu Phi. Trung Quốc đã đầu tư ồ ạt vào Ethiopia.
Tedros được bầu làm tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới năm 2017, mặc dù ông xuất thân từ ngành sinh học chứ không phải là bác sĩ, không hề có kinh nghiệm quản lý y tế toàn cầu. Nguyên là bộ trưởng y tế và ngoại trưởng Ethiopia, Tedros là thành viên của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF). Đảng chính trị này lên nắm quyền sau những biến động năm 1991 và bị cho vào cơ sở dữ liệu khủng bố toàn cầu.
Sau khi trở thành người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, Tedros bị chỉ trích vì các nỗ lực để bổ nhiệm nhà độc tài Robert Mugabe làm đại sứ thiện chí của WHO, bất chấp những vi phạm nhân quyền của tổng thống Zimbabwe và sự xuống dốc của hệ thống y tế nước này (bản thân ông Mugabe cũng phải sang Singapore chữa bệnh).
The Hill kết luận, đại dịch virus Vũ Hán đã chứng tỏ ông Tedros không phù hợp với chức vụ người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới. Bởi vì dưới sự lãnh đạo của ông, thế giới có thể đã mất đi cơ hội chặn đứng nạn dịch hoặc giảm bớt sự hoành hành của nó.
Giờ đây con số người nhiễm bệnh không ngừng tăng lên trên khắp thế giới và chẳng biết đến bao giờ mới dừng lại, nhiều quốc gia đã phải tự phong tỏa, nhiều người vô tội đã mất mạng vì thảm họa virus Vũ Hán. Với tư cách tổng giám đốc WHO, ông Tedros phải chịu trách nhiệm về sự quản lý tồi tệ của mình.
Về phía Trung Quốc thì ra sức tung hỏa mù để « viết lại lịch sử » về đại dịch virus Vũ Hán. Sau khi lan truyền giả thiết con virus này đến từ…Mỹ hay từ Nhật Bản, đến lượt nước Ý đang tang tóc bị tờ báo hung hăng nhất của đảng Cộng Sản Trung Quốc là Global Times đổ tội. Hôm 22/03/2020 tờ này viết: « Tại Ý có thể đã xuất hiện chứng viêm phổi không thể giải thích được vào đầu tháng 11 và 12/2019, rất đáng nghi là triệu chứng của Covid-19 ».
Chuyên gia Valérie Niquet bình luận trên Twitter: « Ý đã mở đường bay trực tiếp tới Vũ Hán, và cho phép công dân Trung Quốc đến Ý sinh sống và làm việc trong các nhà xưởng. Hiện nay có hơn 300.000 người Trung Quốc sống tại Ý, theo Fortune Magazine, và hơn 90% trong số đó làm trong ngành may mặc. Đó là lý do khiến tình hình miền bắc Ý trở nên tồi tệ nhất.
Và nay thì Trung Quốc bắt đầu đổ cho Ý là nơi có ca đầu tiên từ tháng 11. Vâng, có lẽ thế, trường hợp đầu tiên có thể được nhập khẩu từ Trung Quốc, thông qua việc làm ăn và thăm thân nhân giữa cộng đồng người Hoa đông đảo này với quê quán của họ ở Trung Quốc ».

Nguồn : RFI
**********************Phai đưa Tập Cận Bìnà Tedros ra xét xư

Tedros là cách gọi lược giản của Tedros Adhanom Ghebreyesus - người Ethiopia hiện làm Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với nhiệm kỳ 5 năm kể từ tháng 7/ 2017. Người tiền nhiệm của Tedros là Margaret Chan (Fung Fu-chun), trước đó từng là Cục trưởng Cục Y tế Hồng Kông (1994-2003). Phải nói tận tường như vậy để thấy được bàn tay lông lá của Trung cộng đã thò vào mua chuộc hầu lũng đoạn quyền lực của WHO từ bao năm qua như thế nào. Nhiều người chơi chữ nay diễn giải WHO thành ra Wu Han Organization, tính tại thời điểm này quả không sai.

Đơn cử trong gần 3 tháng bùng dịch virus Tàu vừa qua, WHO, đặc biệt là Tổng giám đốc Tedros trong suốt tháng đầu đã nhắm mắt làm ngơ, ra sức bao che cho TC bằng những thông báo vô cùng sai lạc như: Covid-19 không thể lây từ người sang người; dịch cúm chưa rơi vào tình trạng nghiêm trọng nên không cần tuyên bố là đại dịch...

Ngay cả tới hôm 31/01/20 khi Tổng thống Trump để ngăn chặn coronavirus tại Hoa Kỳ bằng cách ban hành lệnh cấm du khách TQ nhập cảnh thì cũng chính Tedros lại lên tiếng phản bác: “Các lệnh cấm và hạn chế du lịch rộng rãi là không cần thiết để ngăn chặn sự bùng phát và có thể có tác dụng làm tăng sự sợ hãi và kỳ thị, với rất ít lợi ích sức khỏe cộng đồng”. Tedros còn viện dẫn, như vậy là can thiệp vào giao thông vận tải và thương mại có thể gây tổn hại cho các nỗ lực giải quyết khủng hoảng (ý nói cho TC), và khuyên các nước khác không nên đi theo việc làm của Hoa Kỳ!

Đợi cho đến khi dịch cúm lây lan từ TC ra toàn thế giới, cướp đi tính mạng của gần 6.000 người, thì hôm 30/01/20 Tedros mới tuyên bố COVID-19 “Là Đại dịch”! (1)

Cũng cần nhắc lại, trước đó hai ngày, hôm 28/01/20 Tedros trong chuyến thăm Bắc Kinh không hề có một lời chỉ trích chính quyền TC, mà ngược lại còn hoan nghênh “sự minh bạch” và “nhanh chóng” hành động của Tập!

Minh bạch kiểu gì mà cùng ngày hôm ấy, 28/1, thông tin từ Vũ Hán rò rỉ ra là từ đầu năm đến nay, Bắc Kinh đã bắt giam 8 bác sĩ ở Vũ Hán vì các bác sĩ này đã lên tiếng cảnh báo về nạn dịch?

Và nhanh chóng kiểu gì mà mãi 3 tuần sau, Bắc Kinh cùng với WHO mới cho công bố đại dịch? Chính ba tuần lễ bưng bít này đã làm cho thế giới mất cảnh báo, dửng dưng không có một biện pháp nghiêm ngặt nào trước virus Tàu. Và cũng trong 3 tuần lễ này, thống kê cho biết số người ngoại quốc đến Hoa lục đã tăng lên gấp 3 lần, còn số lượng người Trung Quốc đi ra nước ngoài cũng tăng gấp 7 lần. Đó chính là câu trả lời vì sao tốc độ lan tràn của virus Tàu lại nhanh như vậy.

Chưa kể thời điểm cận Tết âm lịch cuối tháng 1, biết có dịch nhưng thành phố Vũ Hán vẩn cố tình giấu diếm dân chúng của họ, cho tổ chức buổi tiệc khổng lồ trên 40.000 người tham dự hôm 19/1, qua đó đã tạo cơ hội lây nhiễm tăng lên khủng khiếp. (2)

Đáng lẽ với vai trò Tổng Giám đốc của WHO, Tedros phải tập trung nỗ lực chống đại dịch toàn cầu ngay từ những ngày đầu tiên, thay vào đó Tedros đã sử dụng tiếng nói của WHO để che đậy cho hành vi cấm đoán tự do ngôn luận của TC và ca ngợi Tập đầy xu nịnh.

Có phải số tiền 20 triệu USD của TC cam kết hỗ trợ WHO dập dịch cũng như những gói viện trợ cho Ethiopia đã mua chuộc được Tedros? Xin lưu ý thêm các kết nối của TC với quê hương Ethiopia của Tedros. Ethiopia bây giờ có thêm tên gọi là “Little China”, vì nó đã trở thành cầu nối của TC để tác động đến Châu Phi và là chìa khóa cho chiến dịch Vành đai và Con đường của TC đặt chân vào Châu Phi.

Đã có đến hàng triệu chữ ký trên toàn thế giới yêu cầu Tedros phải từ chức vì đã lợi dụng chức quyền làm tổn hại tính mạng con người. Tedros cũng như Tập phải chịu xét xử trước thế giới cho việc làm bất nhân để cho đại dịch lây lan quá rộng đến hôm nay (1).

Sau đại dịch, nhiều quốc gia tại Châu Âu đã có cái nhìn chính xác hơn về đối tác Trung cộng.

Ý, quốc gia tính đến hôm nay đã chịu nhiều mất mát nhất về con số tử vong và cũng chính là quốc gia đầu tiên thuộc nhóm G7 tham gia ký kết "Con đường tơ lụa" của TC, nay trở nên có ác cảm cao độ với tất cả những gì dính dáng đến TC. Thậm chí đại biểu QH của Ý cũng căm phẫn chỉ rõ ra, không ai khác hơn mà chính là TC đã mang mầm bệnh đến tàn phá đất nước họ.

Về phía Pháp, những năm rồi có vô số thương vụ ký kết với TC thì nay chính Pháp đã ra sức tranh đấu kịch liệt cho đến khi WHO (dù bị TC đứng phía sau làm áp lực cấm đoán) cuối cùng cũng đành phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước dịch bệnh trên toàn thế giới hôm 30/1/20. Thái độ bài bác TC của dân Pháp khiến một số người dân Châu Á trong đó có người Việt cũng bị vạ lây. (2)

Tại Iran, tại Hoa Kỳ... đâu đâu cũng có tiếng nói từ những chính khách hàng đầu đòi hỏi phải có cuộc điều tra minh bạch về nguồn gốc con virus COVID-19 này.

Và mới nhất trên trang Đa Chiều ngày 16/3 đưa tin, theo trang web chuyên về luật LAW.com của Hoa Kỳ, từ ngày 12/3, một số người Mỹ đã tiến hành vụ kiện tập thể mang tính toàn quốc, cáo buộc TC kích hoạt bùng phát dịch bệnh viêm phổi do virus Corona chủng mới trên toàn cầu vì lợi ích kinh tế của chính TC (Theo cáo buộc của ông Matthew Moore, một luật sư của Văn phòng luật The Berman Law Group ở Boca Raton, bang Florida).

Được biết, đơn khởi kiện dài hơn 20 trang này cáo buộc chính phủ Trung Quốc, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, Bộ Quản lý Khẩn cấp, Bộ Nội vụ, tỉnh Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán, v.v... đều là các đối tượng bị cáo buộc phạm tội. Nguyên cáo là 4 cư dân Florida và Trung tâm đào tạo cầu thủ bóng chày Boca Raton với lý do “Nhà cầm quyền TQ đã và sẽ tiếp tục gây ra tổn hại lớn về thân thể, gây chết người và vết thương tâm lý cùng những thiệt hại khác cho mọi người”. Số tiền đòi TC bồi thường lên đến hàng tỷ USD.

Nếu chính phủ TC không lên tiếng về vụ kiện thì làm thế nào?

Đài Truyền hình WSBT bang Indiana đưa tin dẫn lời Văn phòng luật The Berman Law Group cho biết, nếu chính phủ TC không có phản ứng gì về vụ kiện, Văn phòng luật sư sẽ sử dụng biện pháp kinh tế trong đó có việc đề nghị chính phủ Hoa Kỳ phong tỏa tất cả tài khoản ngân hàng và các thỏa thuận kinh tế đã ký giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để bắt buộc bị cáo phải tuân thủ trình tự xét xử.

Để kết luận bài viết, theo thiển ý, tất cả nạn nhân của virus Vũ Hán trên khắp thế giới phải mạnh mẽ lên tiếng, cùng nhau khởi kiện để tạo tiền lệ cho các đại dịch tương tự về sau, tránh gây thiệt hại hàng chục ngàn nhân mạng và hàng triệu tỷ USD cho nền kinh tế thế giới như lần này! 

Chủ thể và những kẻ tiếp tay nào gây ra thiệt hại thì tập thể đó cần phải bị đưa ra Tòa án có thẩm quyền phân xử và nhận án, chứ không thể nào gây ra tội ác mang tính chất hình sự tày trời, mà vẫn cứ bình thản như chưa từng có chuyện gì xảy ra... (3)

Chú thích:
Nguồn  :  DLB

***************


  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Item Reviewed: Virus corona: Trung Quốc và tổng giám đốc WHO phải chịu trách nhiệm về đại dịch Rating: 5 Reviewed By: Tiengdanviet